Đài Loan đưa 2 tàu tuần tra biển 3.000 tấn vào hoạt động

Lực lượng tuần tra bờ biển Đài Loan hôm nay (6/6), đã đưa vào biên chế hai tuần tuần tra lớn nhất, với tải trọng 3.000 tấn và không loại trừ khả năng sẽ đưa các tàu này tới khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đài Loan đưa 2 tàu tuần tra biển 3.000 tấn vào hoạt động

Shares

Bộ đôi tàu tuần tra bờ biển tải trọng 3000 tấn của Đài Loan (Ảnh: CG)

Bộ đôi tàu tuần tra 3.000 tấn của Đài Loan được đưa vào hoạt động giữa lúc những căng thẳng liên quan đến chủ quyền biển đảo trong khu vực đang thu hút rất nhiều sự chú ý.

Các tàu này có thể sẽ neo đậu tại một bến cảng mới, đang được Đài Loan xây dựng trên đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa mà Đài Loan chiếm đóng trái phép của Việt Nam.

Từ năm 2000, lực lượng tuần tra bờ biển của Đài Loan đã được giao quản lý hòn đảo có diện tích 46ha, mà phía Đài Loan gọi là đảo Thái Bình.

“Năng lực phòng thủ tại đảo Thái Bình sẽ không yếu”, Wang Chung-yi, phụ trách lực lượng tuần tra bờ biển đảo Đài Loan khẳng định, khi đề cập tới việc hoàn tất xây dựng đường băng trái phép dài 1200m trên đảo Ba Bình, cũng như việc xây dựng một bến tàu mới. Dự kiến bến tàu này sẽ hoàn tất trong tháng 10/2015.

“Liên quan đến đảo Thái Bình, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh vai trò dân sự nhiều hơn so với quân sự”, Wang khẳng định với báo giới. Đài Loan sẽ không tạo xung đột, nhưng nếu bị khiêu khích “chúng tôi sẽ không lùi bước”.

Dự kiến một trong hai chiếc tàu tuần tra mới sẽ được điều tới Biển Đông, trong khi chiếc còn lại sẽ tới vùng biển phía Bắc Đài Loan, nơi hòn đảo này có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Thời gian qua, Đài Loan đã liên tục tăng cường lực lượng tuần tra bờ biển. Hồi tháng trước, theo trang tin quốc phòng Janes, một chiếc tàu tải trọng 1000 tấn mang tên Miaoli đã được hạ thủy và dự kiến đi vào hoạt động trong tháng này.

Đây là một phần trong chương trình đóng mới 37 tàu tuần tra cho Cơ quan tuần tra bờ biển, trị giá 24 tỷ Đài tệ (782 triệu USD) trong thời gian 10 năm mà Đài Loan triển khai từ năm 2008.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.