‘Cướp tiền không thể đi liền với hiếp dâm!’

Lá thư từ một kẻ cắp gửi đến Đặng Quang Văn kẻ đã trả lại cho nạn nhân 70.000 đồng sau khi cướp tiền và giở trò đồi bại.

‘Cướp tiền không thể đi liền với hiếp dâm!’

Shares

Gửi anh Văn,

Nói thật với anh, hồi mới vào nghề tôi yêu quý và tôn sùng công việc này lắm. Anh coi sách, truyện sẽ thấy người xưa tôn vinh hành động “cướp của người giàu chia cho người nghèo”.

Lúc đó tôi nghĩ, tuy không chia cho người nghèo, nhưng tôi cướp của người giàu thì cũng góp một phần nhỏ bé khiến cho họ nghèo đi một chút, rồi từ đó bớt khoe khoang, hách dịch đi một chút. Lúc đó, tôi ghét tụi nhà giàu tới tận xương tủy.

Họ thật vô cảm vì có thể ngủ ngon trong khi chúng tôi còn lê la, vất vưởng nơi đầu đường xó chợ. Họ thật độc ác vì dám vung tiền ăn sung mặc sướng trong khi chúng tôi đói rã họng, ngày ba bữa uống nước lọc cầm hơi.

Đợt nọ đọc báo thấy có kẻ táo tợn đột nhập vào nhà giám đốc Sở trộm chim, tôi như được trông thấy chính tôi của ngày xưa vậy.

Vả lại tôi thấy mình còn có tâm hơn những kẻ cắp trá hình, bên trong thối rữa, bốc mùi hơn nước sông Tô Lịch mà bề ngoài vẫn đẹp đẽ, bóng bẩy chẳng thua kém gì măng nhuộm vàng O. Tôi đồ rằng sự lây lan và tác động của con “virus ăn cắp” đã vượt mức dự đoán của giới phân tích từ lâu.

Tiền không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ bị cắt xén ở mỗi khâu một ít. “Một ít” với một anh bán xăng “nhanh tay nhanh mắt” là vài chục ngàn; với một ông Hiệu trưởng giỏi chiếm dụng tiền trợ cấp của học sinh nghèo là hơn trăm triệu; với một phó phòng quản lý rủi ro ngân hàng là 4.000 tỷ đồng…

Là anh em trong ngành, tôi có thể cảm thông cho anh. Người ta chẳng bảo bần cùng sinh đạo tặc, huống chi thế gian khối kẻ sẵn sàng trở thành đạo tặc mà đâu đến nỗi bần cùng! Tuy nhiên, tôi không thể tha thứ cho hành vi của anh với cụ bà đáng thương ấy. Tội hiếp dâm là tội đáng khinh bỉ nhất! Cướp tiền không thể đi liền với hiếp dâm!

Tôi còn đang thắc mắc, không biết não anh có bị nhiễm virus Zika không? Anh nghĩ gì khi trả lại bà cụ 70 ngàn đồng? Anh đang “trả công” như thường lệ ấy à? Anh có bà, có mẹ đáng tuổi bà cụ không?

Mong anh nhớ cho: Làm gì cũng phải có cái Tâm, kể cả trộm cướp!

Ký tên

Một kẻ cắp có tâm

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.