Châu Âu và Thụy Sĩ ký thỏa thuận chống trốn thuế

Châu Âu và Thụy Sĩ ký thỏa thuận chống trốn thuế

Shares

Kể từ năm 2018, Liên Hiệp Châu Âu và Thụy Sĩ trao đổi tự động các thông tin tài khoản ngân hàng – AFP / F. COFFRINI

Liên Hiệp Châu Âu và Thụy Sĩ, ngày hôm qua, 27/05/2015, đã ký thỏa thuận đánh dấu sự chấm dứt quy chế bí mật ngân hàng đối với các công dân Châu Âu. Văn bản này cho phép ngăn chặn tình trạng trốn thuế, không khai các tài khoản ngân hàng mở tại Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Liên Hiệp Châu Âu và Thụy Sĩ, kể từ năm 2018, sẽ trao đổi một cách tự động các thông tin tài khoản ngân hàng của những người định cư tại Châu Âu và Thụy Sĩ.

Nhờ vậy, cơ quan thuế vụ các nước Châu Âu, hàng năm, sẽ nhận được danh sách tên người, địa chỉ, ngày sinh, số đăng ký khai thuế của các công dân sinh sống tại Châu Âu mà có tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ, cũng như các thông tin khác liên quan đến các tài khoản này.

Theo Ủy ban Châu Âu, thỏa thuận « không chỉ giúp tăng cường khả năng của các nước nhận diện và đấu tranh chống lại những kẻ gian lận thuế, mà còn có tác dụng răn đe việc giấu các khoản thu nhập, tài sản ở nước ngoài nhằm tránh nộp thuế ». Ủy viên Châu Âu phụ trách thuế, ông Pierre Moscovici nhận định : « Đây là một cú đòn mới giáng vào những kẻ gian luận thuế, một bước tiến mới hướng tới hệ thống thuế khóa công bằng hơn tại Châu Âu ».

Theo giới chuyên gia, việc trao đổi tự động các thông tin thuế khóa được coi là vũ khí có hiệu quả nhất chống lại tệ nạn gian lận, bởi vì cơ chế này hủy bỏ trên thực tế nguyên tắc bí mật ngân hàng và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thuế vụ của các nước.

Ủy ban Châu Âu hy vọng từ nay đến cuối năm 2015, sẽ ký được các thỏa thuận tương tự với Andore, Liechtenstein, Monaco và Saint-Martin.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.