Cảnh sát lộng quyền : Anh Quốc mở điều tra

Cảnh sát lộng quyền : Anh Quốc mở điều tra

Le siège de Scotland Yard, à Londres.

Sau một loạt các khiếu nại tố cáo cảnh sát bảo kê một mạng lưới khai thác tình dục trẻ em, chính quyền Anh Quốc ngày 17/03/2015 thông báo mở một cuộc điều tra nhắm vào một số chính khách và nhiều cơ sở nhà nước có liên can đến vụ việc trong giai đoạn 1970-2000.

Trên trang mạng của mình, Ủy ban độc lập về khiếu nại nhắm vào cảnh sát IPCC cho biết “ Những công chức trên bị tình nghi đã hủy các chứng cớ, cản trở hay ngăn cấm điều tra và bao che tội danh của những thành viên Nghị viện hay sĩ quan cảnh sát có liên can ”.

Tổng cộng ủy ban này đã nhận được 14 đơn khiếu nại với “ những cáo buộc rất nghiêm trọng ”. Mặt khác, cảnh sát cho biết đang tiến hành điều tra về nạn lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trong khoảng giai đoạn trên.

Quyết định trên của tư pháp Anh được đưa ra sau khi đài truyền hình BBC hôm qua cho phát sóng một điều tra về chủ đề này. Theo kênh truyền hình Anh Quốc, vào thời điểm đó, cảnh sát đã cho mở điều tra về vụ việc.

Trong một chiến dịch truy bắt các chủ các nhà chứa ở nam Luân Đôn, nơi chứa chấp cho hành động tình dục đồi bại, cảnh sát đã bắt giữ nghị sĩ Cyril Smith, thuộc đảng Tự do. Thế nhưng, không hiểu vì sao vị nghị sĩ đó đã được trả tự do ngay trước khi đến đồn cảnh sát.

Cũng theo đài BBC, những viên cảnh sát này đã nhận được lệnh nộp lại các chứng cứ thu thập được và được yêu cầu phải giữ im lặng về cuộc điều tra của họ căn cứ theo Official Secrets Act, một điều luật cấm phổ biến bí mật quốc gia hay những thông tin có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Đài truyền hình BBC nói rõ nội dung của vụ can thiệp đó được một cựu nhân viên cảnh sát cung cấp. Người này nắm rõ tường tận vụ điều tra từ đầu những năm 1980 cũng như cách thức bị ém nhẹm như thế nào. Vẫn theo kênh truyền hình này, điều tra của cảnh sát vào thời điểm đó đã thiết lập được những chứng cứ cho biết những em trai trú trong trung tâm tiếp nhận được cung cấp theo “ đơn đặt hàng ” của những bên gạ tình.

BBC cho biết thêm các chứng cứ thu được như hình ảnh và băng hình đều được ghi lại bằng caméra cài lén trong một căn hộ.

Vào tháng 12/2014, một người tự cho từng là nạn nhân, mang tên Nick, đã thuật lại với các nhà điều tra anh ta và nhiều bé trai khác lúc bấy giờ bị chở đến nhiều địa điểm khác nhau tại Luân Đôn và vùng phụ cận thủ đô, kể cả tại các khu căn cứ quân sự, nơi họ bị những nhóm đàn ông lạm dụng tình dục như thế nào.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.569 seconds.