Báo Nhật nói gì trước tin Việt Nam đàm phán mua máy bay Typhoon?

Báo này cho rằng rất có thể các chiến đấu cơ Việt Nam mua của phương Tây sẽ tham gia tuần tra Biển Đông một khi Việt Nam thực sự ký hợp đồng mua phương tiện của châu Âu.

Báo Nhật nói gì trước tin Việt Nam đàm phán mua máy bay Typhoon?

Shares

Chiến cơ Eurofighter Typhoon.

Gần đây, theo bình luận của trang /National Interest, thông tin nói Việt Nam đang đàm phán mua tiêm kích Eurofighter Typhoon thể hiện như bước đi của Việt Nam trong chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào vũ khí Nga cũng như tăng cường khả năng phòng thủ trước những mâu thuẫn gia tăng trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, báo Reuters của Anh cho hay, Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất của Saab JAS-39E/F Gripen NG, máy bay chiến đấu đa nhiệm Eurofighter Typhoon, Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon và tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của Boeing.

Thông tin của Reuters về việc xúc tiến đàm phán của Việt Nam với các nhà sản xuất châu Âu cũng đã được đề cập cách đây nhiều tháng.

Bàn về thông tin này, ngày 16/1, báo Học giả ngoại giao có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản cho rằng Việt Nam đã có kinh nghiệm vận hành các loại máy bay quân sự phương Tây với một số chủng loại máy bay chiến đấu thu được sau Chiến tranh Việt Nam.

Không quân Việt Nam cũng đang sử dụng các chiến đấu cơ hiện đại của Nga. Tuy nhiên, tờ Học giả ngoại giao bình luận rằng, bất cứ vụ mua sắm máy bay phương Tây nào cũng sẽ đòi hỏi một cuộc cách mạng trong việc duy trì cơ sở hậu cần, vũ khí, trang thiết bị cũng như quá trình bảo dưỡng hết sức tốn kém.

Học giả ngoại giao cho rằng việc mua vũ khí phương Tây cũng có thể đòi hỏi một số chuyển giao công nghệ, việc thuê mướn đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên nhằm nâng cấp và giúp vận hành, sử dụng hiệu quả các loại vũ khí và phần mềm tương thích mới.

Trang Học giả ngoại giao nhận định, Hiệp định Đối tác kinh tế Thái Bình Dương cũng đóng vai trò thúc đẩy các nước phương Tây bán máy bay quân sự cho Việt Nam, bao gồm cả khả năng chuyển giao công nghệ.

Báo này cho rằng rất có thể các chiến đấu cơ Việt Nam mua của phương Tây sẽ tham gia tuần tra Biển Đông một khi Việt Nam thực sự ký hợp đồng mua phương tiện của châu Âu.

*Thông tin từ Lợi Ích quốc gia, Học giả ngoại giao và báo Reuters chỉ có giá trị tham khảo. Quân đội Việt Nam chưa có thông tin chính thức nào về việc đàm phán với các đối tác nước ngoài về các dư luận nói trên.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.