Án hủy nhưng lệ phí không được nhận lại

Đóng 200 triệu đồng thi hành án nhưng bản án bị hủy, số tiền nói trên không được trả lại cho đương sự. Đó là câu chuyện của bà Đoàn Trương Thị Thơ, ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Án hủy nhưng lệ phí không được nhận lại

Bà Thơ kể:

– Trước đây tôi làm việc ở nước ngoài nên có dành dụm được chút tiền bạc gửi về quê hùn vốn làm ăn với người bà con. Nhưng trong quá trình làm ăn chung xảy ra tranh chấp nên năm 2006, tôi khởi kiện người bà con này ra TAND TP.HCM để đòi tài sản là một căn nhà tại Q.1 (TP.HCM).

Từ năm 2008, qua nhiều lần xét xử, nhưng bị hủy án rồi xét xử lại, đến năm 2011 thì cả bản án sơ thẩm lần 2 của TAND TP.HCM và phúc thẩm lần 2 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đều tuyên tôi thắng kiện.

Để thi hành bản án đó, tháng 6-2013 Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ra quyết định thi hành án và yêu cầu tôi nộp 200 triệu đồng tiền phí và tôi đã thực hiện.

Sau đó, bản án đã được thi hành theo quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2013 thì bản án phúc thẩm (2011) đã tuyên tôi thắng kiện bị chánh án TAND tối cao kháng nghị, đồng thời quyết định giám đốc thẩm (tháng 11-2013) của hội đồng thẩm phán TAND tối cao cũng tuyên hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm bởi một số nội dung vụ việc chưa được làm rõ.

Quyết định giám đốc thẩm này cũng yêu cầu TAND TP.HCM xét xử vụ án lại từ đầu.

Trong thời gian chờ xét xử lại, quá mệt mỏi vì phải hầu tòa và công việc làm ăn bê trễ, tôi và người bà con đã thỏa thuận xong xuôi mọi tranh chấp và không cần phải giải quyết bằng những phiên xét xử của tòa.

Tôi nghĩ rằng tiếp tục ra tòa thì tiếp tục mệt mỏi với chờ đợi hầu kiện, nên cần phải thỏa thuận cho xong xuôi.

Tháng 7-2014, TAND TP.HCM ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và tuyên hoàn lại cho tôi số tiền án phí, tạm ứng án phí đã nộp tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.

Thế nhưng, ngoài số tiền án phí của vụ kiện tôi nộp được tuyên trả lại và cơ quan thi hành án đã trả lại cho tôi, thì số tiền 200 triệu đồng là lệ phí thi hành bản án thì cơ quan này không trả.

Tôi làm đơn khiếu nại nhiều lần lên Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thì tháng 11-2014, tôi nhận được công văn trả lời của cơ quan này với nội dung:

“Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nhận thấy quyết định của TAND TP.HCM tuyên trả cho đương sự về số tiền án phí, tạm ứng án phí, tuy nhiên quyết định trên không tuyên trả cho bà Thơ số tiền thi hành án là 200 triệu đồng mà bà đã nộp”.

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho rằng tôi cần phải liên hệ với tòa để được giải quyết.

Tôi tiếp tục khiếu nại đến TAND TP.HCM để được lấy lại số tiền này, ngày 27-9-2014 TAND TP có công văn trả lời khẳng định:

“Về số tiền 200 triệu đồng phí thi hành án dân sự bà Thơ đã nộp tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thì bà Thơ được liên hệ để nhận lại do bản án phúc thẩm năm 2011 của tòa phúc thẩm TAND tối cao đã bị hủy”.

Tôi lại đến Cục Thi hành án dân sự TP để yêu cầu hoàn trả lại tiền. Trong buổi tiếp công dân ngày 16-3 mới đây, cơ quan này trả lời tôi rằng: Việc khiếu nại của tôi thuộc thẩm quyền của Tổng cục Thi hành án dân sự.

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM):

Bà Thơ có thể gửi đơn khiếu nại lên Tổng cục Thi hành án dân sự.

Công văn trả lời của TAND TP.HCM đã nêu rõ việc nhận số tiền 200 triệu đồng tiền án phí thi hành án là do Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nhận, vậy nên bà Thơ có quyền được lấy lại số tiền trên.

Nếu Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiếp tục không giải quyết cho bà Thơ thì bà Thơ có thể gửi đơn khiếu nại lên Tổng cục Thi hành án dân sự để được giải quyết.

Các cơ quan chức năng đổ qua đổ lại, tôi thật chẳng biết đòi tiền ở đâu?

Một lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP.HCM:

Luật không có hướng dẫn cụ thể

Luật thi hành án dân sự năm 2008 và nghị định 58/2009 hướng dẫn thi hành luật này không có hướng dẫn cụ thể nào đối với những vụ việc cụ thể như của bà Thơ.

Đối với Cục Thi hành án dân sự TP.HCM khi thực hiện việc thu tiền phí thi hành án là thu của một bản án đã có hiệu lực pháp luật, lúc đó họ không sai.

Trong quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND TP.HCM, bà Thơ đã nhận lại tiền và giao lại nhà (đã được thi hành án) cho người bà con của mình. Như vậy, đây là một quyết định hoàn toàn mới với việc thi hành án trước kia.

Trường hợp này luật không hướng dẫn cụ thể nên bà Thơ và Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cần phải liên hệ với Tổng cục Thi hành án dân sự để được hướng dẫn vì toàn bộ số tiền của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã được thi hành đều nộp về Tổng cục Thi hành án dân sự nên quyết định trả hay không trả không còn nằm trong sự quyết định của cục nữa.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

82 queries in 0.718 seconds.