Ả rập Xê út mạnh tay chi 80 tỷ USD cho quốc phòng năm 2016

Ả rập Xê út, một trong các quốc qua vùng Vịnh chi nặng tay nhất cho quốc phòng, sẽ rót khoảng 80 tỷ USD, tương đương 1/4 tổng chi ngân sách năm 2016 cho quân đội, gấp đôi chi ngân sách cho y tế và phát triển xã hội.

Ả rập Xê út mạnh tay chi 80 tỷ USD cho quốc phòng năm 2016

Shares

Quân đội Ả rập Xê út (Ảnh: Business Insider)

Lý do tăng cường chi ngân sách cho quân đội của Ả rập Xê út là nước này gần đây đã can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen và tham gia với lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad, tờ Business Insider đưa tin.

Khoản chi cho quốc phòng của Ả rập Xê út được công bố trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của nước này đang gia tăng, cán mốc khoảng 13% GDP trong năm nay và nguyên nhân chính là giá dầu mỏ thế giới đang sụt giảm.

Dưới đây là chi tiết các khoản ngân sách chi cho quốc phòng:

– Ả rập Xê út đặt mua hàng thêm 80 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ, dù đang sở hữu hàng tá loại máy bay này. Ả rập Xê út đang duy trì một lực lượng không quân hùng mạnh, với phi đội lên đến hơn 300 chiếu đấu cơ và 15 căn cứ không quân.

1

Một chiến đấu cơ của Ả rập Xê út (Ảnh: Business Insider)

– Ả rập Xê út lên kế hoạch mua thêm 72 chiến đấu cơ tấn công đa nhiệm Eurofighter Typhoon.

– Hải quân Ả rập Xê út mới đây ký một hợp đồng trị giá 11,25 tỷ USD với Mỹ nhằm mua sắm 4 tàu chiến đa nhiệm vụ từ tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu Mỹ Lockheed Martin.

Ngoài ra, Ả rập Xê út dùng ngân sách để duy trì quân đội lên đến 440.000 người, trong đó có 225.000 binh sĩ. Ả rập Xê út đang sở hữu 442 xe tăng M1A2 Abram do Mỹ sản xuất.

Theo Business Insider

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.