Zelensky cân nhắc việc cách chức giám đốc tình báo Ukraine

90
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Các quan chức nói việc Moscow có thể dễ dàng chiếm Kherson vào đầu tháng Ba là do cơ quan tình báo Ukraine không thể cho nổ cây cầu Antonovskiy bắt qua sông Dnipro để làm chậm bước tiến của quân Nga.

Guardian ngày 17/7 cho biết tình hình bất ổn và một vài quan chức phản bội trong nội bộ cơ quan tình báo Ukraine (SBU) đã dẫn đến những thất bại chóng vánh tại Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang cân nhắc thay thế Giám đốc SBU Ivan Bakanov, một người bạn kiêm quan chức thân cận lâu năm với tổng thống, sau những hành động của các quan chức SBU tại Kherson khiến Kiev mất thành phố này chóng vánh vào đầu tháng Ba, theo Politico.

Trước đó, một quan chức Ukraine nói rằng ông Zelensky lo ngại việc sa thải một người thân cận có thể tạo hình ảnh xấu. Đến nay, nhiều hoạt động của SBU được chỉ đạo từ văn phòng tổng thống, và mọi người vẫn còn thiện cảm với ông Zelensky cũng như Chánh văn phòng Andriy Yermak.

Những quan chức SBU ở Kherson được cho là đã làm trái lời ông Zelensky. Serhiy Kryvoruchko, người đứng đầu SBU ở thành phố Kherson, đã kêu gọi các sĩ quan sơ tán khỏi thành phố trước khi lực lượng Nga tràn vào. Trong khi đó, Ihor Sadokhin, trợ lý ông Kryvoruchko kiêm người đứng đầu Trung tâm Chống khủng bố của SBU, bị cáo buộc chỉ điểm cho quân Nga những vị trí đặt mìn của Ukraine.

Các quan chức Ukraine nói việc Moscow có thể dễ dàng chiếm Kherson vào đầu tháng Ba là do SBU không thể cho nổ cây cầu Antonovskiy bắt qua sông Dnipro để làm chậm bước tiến của quân Nga. Ngoài ra, Andriy Naumov, người đứng đầu bộ phận an ninh nội bộ của SBU, đã bỏ trốn vài giờ trước khi Nga mở cuộc xâm lược.

Kyiv đã kết tội phản quốc với ba quan chức SBU trên. Vào cuối tháng Ba, Tổng thống Zelensky đã tước quân tịch hai ông Kryvoruchko và Naumov, coi hai người này là “kẻ phản bội”.

Sadokhin và Kryvoruchko đã bị giới chức Ukraine bắt giữ, trong khi ông Naumov bị bắt hôm 7/6 ở Serbia. Kiev đang làm việc để dẫn độ ông Naumov về Ukraine đối mặt với các cáo buộc nêu trên.