Xài nước phí phạm, có thể bị phạt $500 một ngày

SACRAMENTO – Giữa lúc California đang gặp nạn hạn hán, việc sử dụng nước ở ngoài trời một cách hoang phí sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới túi tiền của dân chúng tại tiểu bang này. Các viên chức tiểu bang đang đề nghị những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Tiền phạt sẽ lên đến $500 Mỹ kim một ngày, cho việc dùng quá nhiều nước để tưới bãi cỏ phía trước, hoặc để rửa xe hơi, mà không có một vòi phun gắn vào ống dẫn nước.

Theo dự trù, trong tuần tới Ủy Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang sẽ xem xét bản dự thảo các quy định khẩn cấp được công bố gần đây. Họ dự định đem lại hiệu quả thực sự cho những nỗ lực bảo tồn nước lâu nay sinh ra những kết quả gây thất vọng.

Hầu hết các quy định sẽ được ủy ban này xem xét đều là nhằm mục đích tiết giảm lượng nước sử dụng ngoài trời ở các thành phố và thị trấn. Ủy ban nói rằng lượng nước dùng ngoài trời tại một số khu vực chiếm hơn một nửa trong khối lượng nước mà các cư dân sử dụng hàng ngày.

Các quy định này sẽ cấm dùng nước quá mức để làm những việc sau đây: tưới bãi cỏ và cây kiểng, khiến cho nước chảy ra vỉa hè hoặc đường lô; rửa sạch đường phố, vỉa hè, lối lái xe vào nhà và những bề mặt cứng khác; sử dụng một ống nước để rửa xe, trừ khi ống nước có một vòi phun khóa lại được; sử dụng nước uống trong một phông-ten phun nước hoặc cho những vật trang trí bằng nước, trừ khi nước được tái tuần hoàn.

Những vụ vi phạm sẽ bị phạt tiền lên tới $500 một ngày. Bất cứ nhân viên công quyền nào có quyền hạn thực thi công lực đều có thể viết giấy phạt. Mặc dù $500 là mức phạt tối đa một ngày, nhưng có lẽ hầu hết các thành phố đều có thể có một phương thức phạt tiêm tiến, bắt đầu với một cảnh cáo và tăng dần tiền phạt cho những vụ tái phạm.

Trong một cuộc phỏng vấn, chủ tịch ủy ban là bà Felicia Marcus nói, “Chúng ta đang ở trong một đợt hạn hán có quy mô lịch sử. Nhiều người sử dụng nước ở đô thị không ý thức rằng nạn hạn hán này tệ hại tới mức độ nào. Họ không nhìn thấy các cộng đồng đang thực sự cạn hết nước… Họ không nhìn thấy khe suối đều khô cạn.”

Nếu ủy ban thông qua các quy định ấy sau khi nghe những ý kiến đóng góp, trong một cuộc họp công cộng vào ngày 15 tháng 7 ở Sacramento, thì các quy định sẽ có hiệu lực ngay lập tức và tiếp tục có hiệu lực trong chín tháng.

Họ không nhắm đến việc sử dụng nước trong nhà, chẳng hạn như giặt giũ hoặc rửa chén dĩa, mặc dù có một số thành phố và địa hạt cấp nước đã yêu cầu hoặc đòi hỏi những người dùng nước của họ giảm bớt lượng nước tiêu thụ tổng quát.