Vụ án Kim Phạm: Bác sĩ giảo nghiệm tử thi ra trước tòa

Bà Etoi Davenport, bác sĩ khám nghiệm tử thi của nạn nhân Kim Phạm khẳng định: “Nạn nhân đã chết vì bị giết” (Hình: AP)

Với lời khai của bác sĩ khám nghiệm tử thi trước tòa sáng thứ Tư, chứng cớ buộc hai nghi can Candace Marie Brito và Vanesa Zavala tội giết nạn nhân Kim Phạm của bên công tố viện được xem là sắp kết thúc.

Trước đó, các nhân chứng là bạn bè của Kim Phạm đã lần lượt thay nhau ra tòa để trình bầy những gì họ nhìn thấy trong vụ ẩu đả xẩy ra trước quán bar The Crosby đã gây ra cái chết của nạn nhân.

Phiên tòa sáng thứ Tư dành gần trọn buổi sáng cho cuộc thẩm vấn Bác Sĩ Etoi Davenport, người đã khám nghiệm tử thi của Kim Phạm.

Công tố viên Pino sử dụng những hồ sơ và hình chụp được cung cấp từ cảnh sát, bệnh viện, để đặt những câu hỏi chi tiết với bà bác sĩ mà lời khai được cho là then chốt trong vụ án này.

Hình ảnh và những chi tiết về cái chết cũng như vết thương của nạn nhân nhiều lần được nhắc đến, một lần nữa khiến cho Lisa, người chị của nạn nhân phải rời khỏi phòng xử với nước mắt tuôn tràn.

Với cách trình bầy rõ ràng, thêm những diễn giải chuyên môn, Bác Sĩ Davenport đã chỉ rõ trước tòa những vết thương của nạn nhân:

“Hai mí mắt của nạn nhân bị dập nát. Phần trán bên phải có vết bầm. Phần trán bên trái bị rách. Máu bầm bên tai trái. Những vết bầm nhỏ trên phần dưới cơ thể, chân, hai cổ tay và đầu ngón tay. Có vẻ như có những vết trầy xước trên cánh tay và phần giữa người bên trái.” Sau khi miêu tả những vết thương trên người nạn nhân, bà Davenport khẳng định rằng những vết bầm tím là do “có một sự va chạm mạnh vào da.”

Khi ông Pino hỏi về nội thương của nạn nhân, bà Davenport cho biết khi mổ thi thể nạn nhân thì “nhiều cơ phận đã được hiến tặng, chỉ còn lại ruột. Trái tim đã được lấy ra khỏi thi thể. Cuộc khám nghiệm được thực hiện với sọ và bộ não, và những cơ phận còn lại.”

Lúc đó, những tấm ảnh về phần sọ và não của nạn nhân được trình chiếu. Đồng thời, bà Davenport chỉ rõ phần máu bầm và phần não bị sưng lên.

Bà giải thích: “Có hai nguyên nhân làm cho phần não bị sưng: một là bệnh tự nhiên (natural disease), và hai là do chấn thương (trauma). Và sau khi cắt đôi phần não để khám nghiệm, tôi loại trừ nguyên nhân thứ nhất, và khẳng định nguyên nhân (cái chết) là do chấn thương.”

Ông Pino kết phần thẩm vấn của mình với câu hỏi mang tính chất chuyên môn dành cho bà Davenport : “Những cách nào và nguyên nhân nào gây ra cái chết?”

“Cái chết tự nhiên; chết do tai nạn; chết do tự tử; bị giết; và không xác định được.” bà Davenport kể rõ năm nguyên nhân chính dẫn đến cái chết và khẳng định ngay sau đó: “Đây là một vụ án giết người.”

Luật sư bào chữa cho nghi can Vanessa Zavala, ông Kenneth Reed, dựa vào khẳng định của bà Davenport “Đây là một vụ giết người,” đặt câu hỏi: “Nhân chứng cho rằng đây là một vụ giết người?”

Bà Davenport rất bình tĩnh, đáp rằng: “Tôi khẳng định đây là một vụ giết người dựa theo kinh nghiêm chuyên môn. Thêm vào đó, có tất cả sáu vị trí trong não nạn nhân bị tổn thương do một lực rất mạnh va vào đầu, dẫn đến tử vong. Nhưng tôi không thể kết luận sự va chạm đó đến từ đâu.”

Về phần nhân chứng Jason Loyola, thẩm phán Thomas M. Goethals quyết định cho phép nhân chứng này được khai trước tòa về những gì nhìn thấy từ một cuốn video ông nói ông đã thấy, nhưng cho đến giờ, công tố viên chưa chưng ra trước tòa được.

Tuy cho phép Loyola được khai, thẩm phán Goethals cũng nhấn mạnh rằng ông “không được thuyết phục lắm về việc có sự tồn tại của đoạn phim thứ ba”.

Vị thẩm phán lập luận: “Đoạn phim có thể có, nhưng, thực tế thì đến lúc này, tòa án không được thuyết phục về sự hiện diện của nó.”

Đối với hai anh em Jason Loyola và Brian Loyola, ông cũng khẳng định: “Tòa quyết định bác bỏ tất cả câu trả lời của anh em Loyola về những gì họ nhìn thấy trong đoạn video không tồn tại kia (unavailable video tape).”

Công tố viên Pino trình chiếu đoạn một đoạn video và yêu cầu Loyola chỉ rõ vị trí của mình trong khung hình, lúc ông đang cố gắng ngăn cản và tách rời hai người đang đánh nhau là Kim Phạm và Emeilia, một người thứ ba cũng can dự vào vụ ẩu đả, nhưng không bị đưa ra tòa, vì đã biến mất sau cái chết của Kim Phạm.

Trả lời câu hỏi của luật sư Michael Molfetta, người bào chữa cho nghi can Candace Marie Brito, Loyola cho biết chi tiết hơn về những gì diễn ra ở những góc hình bị khuất trong đoạn video. Nhân chứng cũng nhấn mạnh: “ Người phụ nữ Hispanic quay lại tung cú đá vào đầu Kim với tâm trạng rất tức giận.”

Khi trả lời câu hỏi của ông Molfetta: “Nhân chứng có nhìn thấy người thực hiện cú đá không?” Loyola nói rằng “chỉ nhìn thấy phía sau lưng của người tung cú đá!”

Phiên tòa, dự trù kéo dài trong hai tuần, sẽ tiếp tục vào sáng mai.