Vụ án oan 10 năm: Nhân chứng mới “khăng khăng” cãi hộ Lý Nguyễn Chung

0
14

Rất đông người dân có mặt tại TAND tỉnh Bắc Giang từ rất sớm để theo dõi phiên xét xử.

Tại phiên tòa xét xử vụ án giết người và cướp tài sản xảy ra tại tỉnh Bắc Giang cách đây hơn 10 năm trước, bà Nguyễn Thị Thu Hà – người có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Thanh Chấn có tội – được mời tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng.

Trả lời HĐXX, bà Hà cho rằng bà không có quan hệ gì với phía gia đình bị cáo Lý Nguyễn Chung. Từ năm 2003, bà quen biết với chị Hoan trong một lần cả 2 đi lấy hàng mỹ phẩm về bán. Do đồng cảm khi cùng cảnh không có chồng nên bà đã mai mối chị Hoan với một người bạn tên Thiều.

Trước tòa, bà Hà đã đưa ra hai căn cứ để khẳng định việc Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang).

Theo đó, chị Hoan có mối quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Thanh Chấn. Trước thời điểm bị sát hại, chị Hoan có đến gặp bà Hà để cầm cố 2 chiếc nhẫn lấy 2 triệu vào 4 giờ chiều ngày 15/8/2003. Do mâu thuẫn với ông Chấn nên chị Hoan muốn trả dứt điểm khoản tiền đó, trong khi Lý Nguyễn Chung lại khai trước tòa là cướp 2 chiếc nhẫn đó.

Thêm một căn cứ khác mà bà Hà đưa ra để chứng minh cho việc Chung vô tội là việc bà Thân Thị Hải nói ra chuyện “chạy án” để ông Chấn thoát tội.

Do vụ án còn nhiều điểm bất thường, hơn nữa những lời khai của Lý Nguyễn Chung và bố mẹ Chung tại tòa cũng mâu thuẫn với nhau nên bà Hà đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sáng nay.

Tuy nhiên, trả lời trước HĐXX, bị cáo Lý Nguyễn Chung vẫn nhiều lần khẳng định mình là hung thủ gây án và là người đã lấy đi 2 chiếc nhẫn của nạn nhân.

11h, HĐXX quyết định tạm nghỉ phiên tòa để chiều tiếp tục làm việc. Dự kiến phiên tòa xét xử vụ án sẽ diễn ra trong hai ngày.

Như Dân trí đã thông tin, vào tháng 5/2015, bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962), trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang gửi đơn lên TAND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn chung có phải hung thủ hay không. Đồng thời, đề nghị tạm hoãn việc chi trả bồi thường tổn thất oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

2

Bị cáo Lý Nguyễn Chung…

3

… và nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà tại phiên tòa.

Bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, ông Nguyễn Thanh Chấn mới chính là thủ phạm trong vụ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan trong vụ án cách đây hơn 10 năm. Bà Hà cho rằng việc Lý Nguyễn Chung đứng ra nhận tội là do gia đình Nguyễn Thanh Chấn chạy án, dàn xếp sự việc để ông Chấn được thoát tội; do Lý Nguyễn Chung khi đó chưa đủ 16 tuổi nên chỉ chịu khung hình phạt nhẹ nhất.

Ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi) ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn rồi được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Tại đây, Lý Nguyễn Chung đã xây dựng gia đình và sinh được hai người con.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.