Vì sao ông Trump thích chọn tỷ phú vào nội các?

Những lựa chọn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho các vị trí trong chính quyền Mỹ sắp tới có thể dẫn tới việc nội các mới là một trong những nội các giàu có nhất trong lịch sử.

Vì sao ông Trump thích chọn tỷ phú vào nội các?

Shares

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (phải) và tỷ phú Wilbur Ross. (Ảnh: AFP).

Trong chặng thứ 3 của hành trình cám ơn những người ủng hộ tại thành phố Des Moisnes thuộc bang Iowa, Tổng thống đắc cử Trump ngày 9/12 đã lên tiến bảo vệ quyết định lựa chọn những triệu phú và tỷ phú trong danh sách nội các mới của ông.

Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh: “Tôi muốn những người biết kiếm tiền vì giờ đây, họ sẽ đứng ra đàm phán với các bạn. Điều này không có nhiều điểm khác biệt hơn là một tay chơi bóng chày hay golf xuất sắc”.

Hiện Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã đề cử nhà đầu tư danh tiếng Wilbur Ross cho vị trí Bộ trưởng Thương mại, trong khi tỷ phú Betsy DeVos giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục, và chuyên gia về phố Wall Steven Mnuchin làm Bộ trưởng Tài chính. Cả ông Mnuchin và Ross đều có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực tài chính và từng làm cho Goldman Sachs.

Những sự lựa chọn của ông Trump đang thu hút sự chú ý bởi trong chiến dịch tranh cử ông từng tuyên bố sẽ giúp nước Mỹ “thoát khỏi đầm lầy”, thoát khỏi vũng lầy kinh tế, ông cũng cho biết sẽ ban hành lệnh cấm các quan chức điều hành trở thành những người vận động hành lang trong 5 năm.

Tổng thống đắc cử Trump khẳng định rằng những lựa chọn của ông được hướng đến nhằm phục vụ người dân Mỹ: “Những người này đã từ bỏ các khoản thu nhập từ khối tài sản lớn của họ để nhận mức lương viên chức song họ tự hào về điều đó. Tôi đang bổ sung các vị trí trong nội các. Tôi đang tìm kiếm những người hiểu đầy đủ thế nào là khái niệm phục vụ người dân và những người cam kết thúc đẩy lợi ích chung”.

Những tuyên bố trên của Tổng thống đắc cử Trump được đưa ra trong thời điểm dư luận Mỹ và quốc tế vẫn đang chờ đợi những tín hiệu về các chính sách của Washington trong năm tới. Tờ Washington Post mới đây cho rằng kế hoạch kinh tế của ông Trump gần giống với biện pháp cố gắng giải quyết sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ vào năm 1929 bằng cách bảo vệ nền công nghiệp Mỹ khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài và cả những người nhập cư từ Mexico.

Việc tăng thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu khiến các đối tác thương mại của Mỹ phản ứng lại bằng biện pháp tương tự. Kết quả là cuộc chiến thương mại càng làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế, tạo ra Đại khủng hoảng. Nếu ông Trump vẫn quyết thực hiện những gì đã tuyên bố, nền kinh tế Mỹ và thế giới có thể hứng chịu những hậu quả không thể lường trước.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.