Venezuela diễn tập quân sự để thể hiện sức mạnh

Ngày 15/02/2020, quân đội Venezuela đã tổ chức diễn tập quân sự ở thủ đô Caracas, cũng như trên khắp đất nước. Tổng thống Nicolas Maduro muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự trước lời đe dọa của tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

Theo phóng viên của Reuters, cuộc diễn tập quy mô lớn được tổ chức sau khi có khoảng 4 triệu tình nguyện viên tham gia lực lượng dân vệ phòng bị. Một trong những nội dung của cuộc diễn tập là chặn « những kẻ xâm lược » tiến vào thủ đô. Hàng trăm quân nhân và dân vệ trên những chiếc xe bọc thép tập đẩy lùi « những kẻ tấn công », do một nhóm xe bọc phép mô phỏng chặn tuyến đường quốc lộ.

Phe đối lập cho rằng cuộc diễn tập này chỉ nhằm che giấu sự suy yếu của quân đội Venezuela trong bối cảnh tình trạng siêu lạm phát đã khiến lương của quân nhân không còn đủ để mua nhu yếu phẩm.

Nicolas Maduro cáo buộc Pháp can thiệp nội bộ Venezuela

Về đối ngoại, trong buổi họp báo với các nhà báo nước ngoài ở Caracas hôm 14/02, tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc đại sứ Pháp Romain Nadal đã can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela do ông Nadal đã ra sân bay Caracas đón nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 11/02 sau vòng công du thế giới dù ông Guiado bị cấm rời khỏi Venezuela.

Tổng thống Maduro không loại trừ khả năng trục xuất đại sứ Pháp, như từng áp dụng đối với đại sứ Đức vào tháng 03/2019, dù sau đó, vị đại sứ Đức đã trở lại Caracas.

Theo RFI