Vệ sĩ của Tổng thống Thổ tấn công nhà báo Mỹ

0
4

Các vệ sĩ của Erdogan tấn công một nhà báo Mỹ

Được biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Mỹ để dự Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân.

Cuộc ẩu đả giữa các vệ sĩ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với các nhà báo những người biểu tình ôn hòa chống chính sách của Erdogan nổ ra khoảng một giờ trước khi sự kiện này được bắt đầu. Một số nhà báo đã cố gắng lọt vào hội trường, nhưng đã bị các vệ sĩ của tổng thống ngăn lại, xô đẩy và mắng chửi. Cảnh sát Washington đã phải can thiệp để ngăn chặn bùng phátmột cuộc ẩu đả lớn.

Sau vụ việc, người đứng đầu học viện, ông Strobe Talbott cho biết ban tổ chức sẵn sàng hủy bỏ bài phát biểu của ông Erdogan, mặc dù đoàn xe tổng thống đang trên đường đi đến sự kiện này.

“Sau một cuộc đàm thoại nghiêm khắc giữa Talbott và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sĩ đã tuân theo yêu cầu của chúng tôi và ngưng những hành động thô bạo của mình” – một đại diện của học viện cho biết.

Sau khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện xong bài diễn thuyết và ra đi, có một chiếc xe đi đến gần tòa nhà học viện, từ trong xe vài người đàn ông bước ra và bắt đầu phân phát những chiếc áo thun in khẩu hiệu ủng hộ Erdogan, huy hiệu và cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này từ chối giới thiệu bản thân và không cho biết ai là người tổ chức việc phân phối những sản phẩm nói trên.

Khi được chất vấn về chuyện này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra dè dặt. “Chúng tôi đã được thông tin về vụ xô xát giữa các vệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ với những người biểu tình. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng chúng tôi luôn tôn trọng việc tự do thể hiện chính kiến, tôn trọng hành vi phản đối ôn hòa. Việc áp dụng vũ lực đối với hành vi phản đối ôn hòa là không thể chấp nhận” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau tuyên bố.

Nguồn:Ria