United Airlines giằng co với khách vì chiếc đàn violin cổ

Hình minh họa: Phi cơ United Airlines. (Hình: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

KANSAS CITY, Missouri (AP) – Một nhạc sĩ vĩ cầm nhạc cổ điển vừa cáo buộc giới chức điều hành quầy vé của United Airlines cấm không cho cô mang chiếc đàn violin, làm ở Ý từ cuối thế kỷ 18, lên phi cơ, mà phải gửi theo khoang hành lý, đưa đến cuộc tranh cãi, rồi giằng co khiến cô hụt chuyến bay và lo ngại là đôi tay, vốn là nguồn kiếm sống của cô, có thể bị tổn thương.

Luật sư của nhạc sĩ Yennifer Correia cho hay cô đang trên đường từ Houston đi St. Louis để tham dự hòa nhạc cùng với dàn nhạc giao hưởng Missouri Symphony Orchestra thì vụ này xảy ra.

Ở quầy vé, cô Correia được cho hay rằng chiếc đàn violin của cô phải để trong khoang chở hành lý trong suốt chuyến bay, nhưng người nhạc sĩ này cho hay chiếc đàn này phải đi theo mình, và hỏi còn có giải pháp nào khác hay không.

Tại Mỹ, các công ty hàng không, theo luật, phải coi nhạc cụ của người nhạc sĩ là hành lý mang theo mình.

Các nhạc sĩ từ trước đến nay vẫn thường xuyên than phiền là các hãng hàng không đòi họ phải gửi nhạc cụ, vốn là nguồn kiếm sống của họ, theo khoang chở hành lý, khiến bị thất lạc hay hư hại.

Nữ nhạc sĩ Correia yêu cầu được nói chuyện với người điều hành quầy vé, và được cho hay là “không có giải pháp nào khác,” theo luật sư Philip MacNaughton, đại diện cho Correia, cho hay thêm rằng lúc này người điều hành “bỗng trở nên dữ dằn.”

Luật sư MacNaughton cáo buộc rằng người điều hành quầy vé của công ty United, có trụ sở đặt tại Chicago, bất ngờ chụp lấy hộp đựng đàn của cô Correia và tìm cách giựt khỏi tay người nhạc sĩ này.

“Cô Correia la lên cầu cứu. Người điều hành quầy vé United dọa ‘sẽ gọi nhân viên an ninh’ và cô Correia đáp trả rằng, ‘cứ gọi đi’, và lúc đó người điều hành kia xăm xăm bỏ đi.

Công ty United trả lại tiền vé cho cô Correia, thảo luận sự việc với nhân viên của họ ở Houston và liên lạc với cô Correia “để tìm hiểu vấn đề rõ ràng hơn,” theo lời phát ngôn viên Charles Hobart.

Correia tiếp tục chuyến đi hôm Thứ Ba trên phi cơ một hãng hàng không khác, với chiếc đàn cạnh mình, sẽ đến gặp bác sĩ để được khám đôi tay, theo luật sư MacNaughton.

Ông MacNaughton cho hay hiện chưa thấy có gì bất thường, nhưng vì bàn tay của người nghệ sĩ là nguồn kiếm sống, nên phải cẩn thận xem xét.

“Người ta không bao giờ bóp lấy đôi tay của bác sĩ giải phẫu, người chơi baseball, hay nhạc sĩ chơi đàn,” ông MacNaughton nói.

:NV:

SHARE