Ukraine ra sao khi bị Tổng thống Pháp bóc mẽ?

0
5

Binh sĩ Ukraine tham chiến tại miền Đông.

Tổng thống Pháp gây sốc

Phát ngôn này được đưa ra khi ông Francois Hollande trả lời trên sóng truyền hình Pháp về tình hình bất ổn tại Đông Ukraine.

Đoạn phim này được phát sóng lần đầu vào tháng 4.2015, đến nay nó càng trở nên nổi tiếng hơn bởi đánh giá của nhà bình luận chính trị Thierry Mariani.

“Tôi xem đoạn phim này không bằng góc nhìn cá nhân, bởi vì thật sự đây không phải là đoạn phim được sản xuất theo từng phần cụ thể (tiền kỳ, hậu kỳ), trong quá trình quay phim thường xảy ra những điều như vậy, đơn giản chỉ vì đạo diễn quên tắt âm thanh. Đó là nguyên do khi Tổng thống Hollande giải thích về vấn đề ở Ukraine, thì đoạn phim đó được thấy rõ mồn một”.

Ông Mariani cho biết thêm: “Sau đó, ông cố vấn Jacques Audibert nói với Tổng thống rằng chẳng hề có xác nhận người Ukraine đang vi phạm thỏa thuận, lập tức người ta thấy sự khó chịu trên khuôn mặt của ngài Hollande, trước khi máy quay phim bị tắt”.

Ukraine phản pháo

1
Sputnik đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mới đây tuyên bố Kiev sẽ cải cách hiến pháp đất nước, song không có chuyện liên bang hóa hay quy chế đặc biệt về lãnh thổ.
Phát biểu tại Đại hội Đảng Khối Poroshenko, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định: “Không liên bang hóa, không quy chế đặc biệt. Đó là điều mà chúng tôi và các vị sẽ bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày thứ Hai (31/8). Chúng ta sẽ bảo vệ quy chế đơn nhất của Ukraine.”

Và trong khi đích thân Tổng thống Pháp tố quân đội Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk thì chính quyền Ukraine đang bí mật quan hệ hợp tác quân sự với các nước đặc biệt.

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã bãi bỏ thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Ukraine với Nga, và Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành đạo luật liên quan này.

Dù cho biết về sắc lệnh này nhưng danh sách các quốc gia đặc biệt này được bảo mật và việc thực thi quyết định trên sẽ được Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Oleksandr Turchynov giám sát.

Lộ diện người chống lưng của Ukraine

2

Binh sĩ Ukraine tại Lugansk.

Theo nhận định từ tờ Tin kinh tế Đức (Deutsche Wirtschafts Nachrichten-DWN) cho biết, Trung Quốc đã lặng lẽ có mặt ở Ukraine và cảnh báo Trung Quốc có thể trở thành kẻ chiến thắng trong cuộc “chiến tranh lạnh” giữa Mỹ và Nga, và sẽ “loại bỏ những người châu Âu ra khỏi Ukraine”.

Theo bài báo này, Trung Quốc những năm gần đây đã tăng cường các quan hệ kinh tế với Ukraine, còn hiện tại thì đang tích cực kiếm tìm lợi nhuận trong bối cảnh khủng hoảng. Năm 2014, Bắc Kinh đã có thể mua các công ty, xí nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Ukraine với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí còn rẻ hơn vì chiến sự.

Ở Ukraine, Trung Quốc quan tâm hàng đầu đến lĩnh vực nông nghiệp. Đầu 2013, Bắc Kinh đã muốn thuê 5% đất nông nghiệp của Ukraine. Financial Times cho biết. cho đến đầu tháng 7.2015, Ukraine đã trở thành nhà xuất khẩu lương thực lớn nhất cho Trung Quốc. Kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea, thương mại nông nghiệp giữa Ukraina và Trung Quốc đã tăng 56%.

Song song với nông nghiệp, Trung Quốc đầu tư mạnh vào kinh doanh xây dựng tại Ukraine, với số tiền lên đến 15 tỉ USD. Xét về danh nghĩa, đây là số tiền Trung Quốc cho Ukraine vay, nhưng với điều kiện là các nhà thầu đại lục sẽ tham gia vào quá trình xây dựng các công trình dân sinh tại đất nước này.

Điều đáng nói là sự gần gũi của Trung Quốc đối với Ukraine diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đang ngày càng căng thẳng. Từ trước đến nay, Trung Quốc vẫn “im hơi lặng tiếng” về vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bắc Kinh thậm chí còn ngầm ủng hộ Moscow bằng cách không phản đối việc Nga sáp nhập Crimea, “giúp đỡ” Moscow thách thức phương Tây khi thúc đẩy một loạt hợp đồng lớn mua dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Pháp, Nga và Đức ủng hộ kế hoạch lệnh ngừng bắn toàn diện tại miền Đông Ukraine từ ngày 1/9 tới. Đây là tuyên bố của Tổng thống Pháp Francois Hollande sau khi có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Hollande cũng khẳng định sẽ rất tốt nếu có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong những tuần sắp tới.

Chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập tháng 2 vừa qua cũng đã nhất trí một lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine.Tuy nhiên, đụng độ vẫn xảy ra, gây thương vong cho hai bên. Các bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn này

Trong những tuần gần đây, tình hình ở vùng Donbass đang diễn biến theo chiều hướng xấu, với việc phe ly khai tăng cường tấn công quân chính phủ. Hiện có nhiều thông tin về các vụ nã pháo với số thương vong của dân thường tăng cao.