Ukraine định xây “Vạn Lý Trường Thành” đề phòng Nga

0
5

Một binh sĩ Ukraine tuần tra tại một ngôi làng ở khu vực miền Đông Ukraine.

Ngay từ năm 2014, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk công bố kế hoạch xây dựng một bức tường lớn bao quanh vùng biên giới giữa Ukraine và Nga với chi phi khoảng 517 triệu USD, khi nước này tin rằng Nga đang cung cấp vũ khí và nhân lực cho các lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Dự án này đã bị đình trệ và cho đến tháng 8/2015, Ukraine mới chỉ hoàn thành được 1/10 bức tường, phần lớn tại các vùng biên giới phía Tây đất nước, cách rất xa so với khu vực đang có xung đột.

Theo ông Georgy Tuka, thống đốc vùng Lugansk từ tháng 7/2015, chính phủ sẽ tái khởi động dự án thiết lập tường bao biên giới tại khu vực này.”Tôi hi vọng rằng trong vòng 2 đến 3 tuần tới, nếu điều kiện thời tiết cho phép, hoạt động xây dựng sẽ bắt đầu”, ông Tuka nói.

Một phần đường biên giới với Nga tại khu vực Lugansk và Donetsk hiện đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy và hiện vẫn chưa rõ hoạt động xây dựng sẽ được thực hiện như thế nào tại những khu vực trên. Ông Tuka phủ nhận rằng chính phủ sẽ xây một bức tường khác để xác định ranh giới giữa những vùng do quân chính phủ và quân nổi dậy kiểm soát.

“Chúng tôi đang cần củng cố lại biến giới của Ukraine với Nga. Đường ranh giới giữa hai bên liên quan trong cuộc xung đột vẫn sẽ giữ nguyên”, ông cho biết.

Thủ tướng Yatsenyuk đã chịu rất nhiều chỉ trích do hoạt động xây dựng tường bao biên giới vẫn chưa có tiến triển rõ rệt, và giờ đây người ta gọi dự án này là “vạn lý trường thành của Ukraine”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsweek, tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ và được phân phối trên toàn quốc và trên quốc tế với 12 ngôn ngữ khác nhau. Newsweek là tạp chí tin tức hàng tuần lớn thứ hai tại Mỹ, chỉ đứng sau Tạp chí Time về số lượng phát hành và thu nhập từ quảng cáo.

SHARE