Tuần hành trước Sứ quán CSVN ở Mỹ đòi thả tù nhân tôn giáo

64
Cuộc tuần hành trước Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ, ngày 28/6

“Tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam rất rất là mãnh liệt và càng ngày càng trở nên rất tinh vi, nhất là đối với các tổ chức Công giáo,” người đồng sáng lập tổ chức Vận động cho Đức tin và Công lý tại Việt Nam, cho biết. 

Hôm 28/6 các nhà vận động cho tù nhân lương tâm tôn giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tuần hành trước Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân tôn giáo đang bị giam cầm tại quốc gia độc đảng.

Các nhà vận động cho biết rằng buổi tuần hành được sự ủng hộ mạnh mẽ của những người tị nạn tôn giáo trên thế giới đang định cư tại Hoa Kỳ, cũng như các tổ chức nhân quyền có văn phòng trong khu vực thủ đô Washington, DC.

Buổi tuần hành được đồng phối hợp bởi ba tổ chức 21Wilberforce, Jubilee Campaign và Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (VN-CAT). Tham gia buổi tuần hành này là các thành viên của hàng chục tổ chức tôn giáo và nhân quyền đến từ nhiều quốc gia.

Sự kiện “Tuần hành cho các tù nhân lương tâm tôn giáo” là hoạt động trong Chiến dịch Toàn cầu cho Tù nhân Lương tâm Tôn giáo, một trong các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh Tự do tôn giáo quốc tế kéo dài 3 ngày, từ ngày 28-30/6 ở thủ đô Hoa Kỳ.

Ông Tam Trương, đại diện cho tổ chức Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam, nói:

“Phái đoàn Việt Nam của chúng tôi đưa ra đề xướng và được sự đồng ý của ban tổ chức cũng như sự hưởng ứng của tất cả các thành viên đến từ các quốc gia khác. Hoạt động tuần hành trên đường phố này đi qua 10 tòa đại sứ thuộc các quốc gia mà hiện nay đang còn giam cầm những tù nhân lương tâm chỉ vì thực hành niềm tin tôn giáo của mình.

“Phái đoàn này, số đông là người Việt Nam và có thêm những người đến từ các quốc gia có đàn áp tự do tôn giáo, sẽ gửi văn thư yêu cầu họ phải cải thiện về tình hình tự do tôn giáo, đồng thời phóng thích vô điều kiện các tù nhân lương tâm.”

Một đoạn video của VietV được đăng trên trang Facebook của Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam và các hình ảnh trên trang Facebook Bàn tròn Đa tôn giáo Việt Nam cho thấy những người tuần hành đứng trước tòa đại sứ Việt Nam mang chân dung của các tù nhân như nhà báo thanh niên Công giáo Nguyễn Văn Hóa, nhà hoạt động tôn giáo Nguyễn Bắc Truyển, Mục sư Tin lành Y Yich, nhà truyền giáo Y Pum Bya, và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung. Những người này hiện đang thụ án tù tại Việt Nam.

Ông Phan Quang Trọng, người đồng sáng lập tổ chức Vận động cho Đức tin và Công lý tại Việt Nam, cho biết về cuộc vận động yêu gọi trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hóa:

“Chúng tôi đến đó lên tiếng, kêu gọi quốc tế biết về sự kiện Nguyễn Văn Hóa bị bắt vào năm 2017 với tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước” thực tế là vì thu thập các video công ty Formosa xả thải ở Hà Tĩnh.

“Hóa bị án tù 7 năm. Chúng tôi lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế, cộng đồng tự do tôn giáo yêu cầu nhà nước Việt Nam phải thả Hóa.”

Nhận định về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam, ông Trọng cho biết:

“Tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam rất rất là mãnh liệt và càng ngày càng trở nên rất tinh vi, nhất là đối với các tổ chức Công giáo”.

Từ trước đến nay, chính quyền CSVN luôn bác bỏ việc đàn áp tôn giáo, hay việc giam cầm tù nhân lương tâm tôn giáo.

(Theo VOA)