Tu sửa đài phun nước, nhân viên thu lượm tiền xu thả bên dưới, ‘kho báu’ vượt ngoài sức tưởng tượng

Nếu biết số tiền xu du khách ném xuống đài phun nước Trevi ở Rome là bao nhiêu, chắc hẳn nhiều người sẽ phải choáng.

Đài phun nước Trevi ở Rome (Italy) từ lâu đã có một truyền thống thú vị: nếu đứng quay lưng lại đài phun và ném một đồng xu qua vai trái, chắc chắn bạn sẽ trở lại thành phố này. Mỗi ngày, hàng nghìn người thực hiện phong tục này. Số tiền xu ở đây lên tới khoảng 15.000 USD một tuần, gần 1 triệu USD một năm.

anh1

Đài phun nước Trevi nằm tại quảng trường Trevi, thành phố Rome, Ý là một trong những đài phun nước đẹp và nổi tiếng nhất thế giới. Trung tâm của đài phun nước là bức tượng khổng lồ của thần Neptune, vị thần của biển cả đang oai hùng đứng trên cỗ xe ngựa được điều khiển bởi hai vị thần đầu người thân cá. Phía trên là bốn bức tượng đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

anh2

Mới đây, hãng thời trang Fendi đã tài trợ 2,2 triệu USD để tu sửa lại đài phun nước. Công trình được trang bị thêm đèn LED và khối đá cẩm thạch vẽ hình thần Đại dương, Sức khỏe và Thịnh vượng được phục hồi.

anh3

Các du khách tới đây thường thả những đồng tiền xu xuống đài phun nước để cầu may mắn. Công nhân của thành phố Rome hàng ngày phải dùng thiết bị chuyên dụng để lượm tiền xu, với trị giá hàng nghìn USD/ngày vào năm 2016.

anh4

Tiền xu sau đó được rửa sạch, cân, đếm và đưa tới Caritas, một tổ chức Công giáo phi lợi nhuận. Tổ chức này sử dụng tiền cho nhiều sáng kiến từ thiện khác nhau, bao gồm xây cửa hàng tạp hóa cho người nghèo và hỗ trợ nơi ở cho bệnh nhân AIDS.

anh5

Vào năm 2005, hãng tin Getty Images cho biết khoảng 600.000 USD/năm được thu lượm từ đài phun nước. Vào năm 2016, số lượng này đã tăng gấp đôi lên 1,5 triệu USD.

anh6

Kẻ trộm thường lượm tiền xu dưới đài phun nước hằng ngày cho tới khi hội đồng thành phố Rome thông qua luật coi hành động này là bất hợp pháp. Kết quả, số lượng tiền thu được đã tăng 20 đến 30% từ năm 2010 đến 2012.

anh7

Tiền xu không phải là thứ duy nhất được lượm từ đài phun nước. “Chúng tôi cũng tìm thấy các vật khác như kính, răng giả và huy chương”, đại diện của tổ chức Caritas nói với hãng tin NBC News.

anh8

Nếu bạn có cơ hội du lịch tới thành phố Rome, hãy dành chút tiền lẻ để bỏ xuống đài phun nước Trevi. Trong khi điều ước của bạn không thành sự thực, nhưng số tiền của bạn sẽ được sử dụng cho những mục đích tốt đẹp.

Video: Cảnh thu dọn tiền xu tại đài phun nước Trevi

theo ĐKN
SHARE