Tù nhân Việt bị giết trong nhà giam

0
13
Lương Thành Đạt
DUBLIN, Bắc California – Một người đàn ông bị giam trong khu vực dành cho tù nhân có vấn đề về sức khỏe tâm lý tại Santa Rita Jail thuộc Hạt Alameda đã bị giết bởi người bị giam chung phòng. Án mạng xảy ra vào ngày thứ Ba vừa qua. Một thời gian sau, nhà chức trách cho biết nạn nhân là ông Lương Thành Đạt, 56 tuổi, từng sống tại Union City trong vùng San Francisco. Santa Rita Jail được mô tả là nhà tù lớn hàng thứ sáu tại Hoa Kỳ và hiện đang giam trên 2,100 tù nhân. Các cai tù cho biết họ khám phá ông Đạt đã chết trong phòng giam tại khu vực Housing Unit 9 vào khoảng 8:50 sáng ngày 11 tháng 10, 2016. Trước đó những tù nhân khác đã báo cho các cai tù về việc họ nghe một tiếng động lớn trong phòng giam của ông Đạt. Sau đó họ thấy ông nằm trên sàn nhà. Ông đã chết tại chỗ.

Một tù nhân bị giam chung với ông Đạt đã có máu dính đầy trên quần áo. Người này tính bỏ chạy thì bị các cai tù vật té trong hành lang.

Khu vực giam ông Đạt là nơi được bảo vệ tối đa dành cho các tù nhân bị bệnh tâm thần. Nhà chức trách chưa cho biết tên của người đã giết tù nhân gốc Việt này. Họ chỉ nói ông ta đã 73 tuổi, cũng là người gốc Á Đông. Vì vậy, nhà chức trách không nghĩ rằng nguyên nhân đưa đến án mạng xuất phát từ kỳ thị chủng tộc.

Nghi can là người chỉ mới bị bắt tại Hayward một thời gian ngắn trước khi bị giam chung với ông Đạt. Chính xác hơn, nghi can bị bắt vào ngày thứ Năm, 6 tháng 10, 2016 vì bị tình nghi tấn công và hăm dọa mạng sống người khác. Tuy có vấn đề tâm thần, nghi can đã tỉnh trí để có thể bị phỏng vấn bởi các cai tù về hành động của ông đối với nạn nhân gốc Việt.

Nhà chức trách cho biết Lương Thành Đạt từng bị bắt tại Union City vào tháng Giêng năm nay, vì tội tấn công người khác với vũ khí nguy hiểm. Ông ta đã được sắp đặt để khám sức khỏe tâm lý tại nhà thương Napa State Hospital trong thời gian ngắn sắp tới đây.

Vì không thấy có vũ khí trong phòng giam, các cai tù nghi ngờ ông Đạt đã bị siết cổ hoặc bị đánh bằng tay cho đến chết. Một viên chức nói rằng họ từng không thấy có lý do nào đáng ngại khi giam chung hai người này với nhau. Hai ông chỉ mới sống chung được vài ngày.

Từ khi nhà tù Santa Rita được mở vào năm 1989 thì đã có năm tù nhân bị giết chết. Cái chết của Lương Thành Đạt là đầu tiên tại đây kể từ năm 2008.

:VD:

SHARE