TT Hàn Quốc sẽ tới Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm chấm dứt Thế chiến 2

0
15

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, 27/06/2013.

REUTERS/ Wang Zhao/Pool

Hôm nay 20/08/2015, Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun Hye sẽ tới dự buổi lễ kỷ niệm Trung Quốc chiến thắng Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Nhiều nguyên thủ quốc gia từ chối tham dự buổi lễ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 03/09 tới.

Cố vấn ngoại giao và an ninh Phủ Tổng thống Ju Chul Ki phát biểu trước giới báo chí rằng hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc liệu bà Park có tham dự sự kiện quan trọng nhất, là lễ diễu binh tại thủ đô của Trung Quốc hay không.

Theo ông Ju Chul Ki, hai bên đang thảo luận về vấn đề này. Ông cũng đồng thời cho biết Tổng thống Hàn Quốc dự định gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình trong ba ngày lưu lại Bắc Kinh.

Trung Quốc đã mời nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài tham dự buổi lễ. Song nhiều ý kiến cho rằng buổi lễ diễu binh dường như nhằm mục đích phô trương và biểu dương lực lượng quân sự Trung Hoa, với tinh thần chống Nhật Bản ngày càng mạnh. Về phần Bắc Kinh thì luôn nhấn mạnh rằng sự kiện trên hoàn toàn mang mục đích hòa bình.

Tổng thống Vladimir Putin là một trong số ít các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ có mặt. Ông chủ điện Kremli cũng đã tổ chức một buổi lễ diễu binh tương tự như vậy vào tháng Năm vừa qua và rất nhiều nguyên thủ phương Tây đã tẩy chay buổi lễ này.

Với tư cách là nhà lãnh đạo một quốc gia đồng minh thân Mỹ và của một nước dân chủ tại Châu Á, sự có mặt của Tổng thống Hàn Quốc tại Bắc Kinh sẽ góp phần nâng cao tính chính đáng quốc tế của buổi lễ.

Hàn Quốc và Trung Quốc có chung lịch sử đau buồn trong giai đoạn bị Nhật Bản chiếm đóng với nhiều tàn dư và vết thương chưa lành cho cả hai dân tộc. Mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh đã cải thiện đáng kể trong những năm trở lại đây. Cả Tổng thống Park Geun Hye và Chủ tịch Tập Cận Bình đã hai lần gặp gỡ đàm thoại riêng, và họ được cho là có mối quan hệ cá nhân khá thân mật.

Ngoài ra, Trung Quốc và Hàn Quốc có mối quan hệ thương mại vững chắc. Seoul cũng muốn Bắc Kinh gây thêm ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng để kìm hãm bớt tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc vẫn phải giữ mối quan hệ ngoại giao cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington. Lliên minh quân sự 60 năm giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ vẫn là nền tảng đối với quốc phòng của Seoul, song Hàn Quốc không muốn trở thành một con tốt trong cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ để tranh giành ảnh hưởng tại Châu Á.

Theo một số thông tin được đưa ra vào tuần trước thì Nhà Trắng đã cố thuyết phục Tổng thống Park không tới Bắc Kinh dự buổi lễ kỷ niệm ngày 03/09 tới. Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận thông tin này.

:I:

SHARE