Trước khi giao chìa khóa Nhà Trắng cho TT Trump, ông Obama vẫn làm nhiều việc

0
30

Ký séc 500 triệu USD cho Quỹ Khí hậu Xanh

Ba ngày trước khi rời Nhà Trắng, tổng thống Barack Obama đã ký một tấm séc trị giá 500 triệu USD ủng hộ cho Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức quốc tế có nhiệm vụ giúp đỡ các quốc gia nghèo tiếp nhận các công nghệ năng lượng sạch.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tấm séc này đánh dấu mốc tổng cộng 1 tỷ USD mà nước Mỹ đã ủng hộ để giúp các quốc gia đang phát triển đối mặt với mối đe dọa biến đổi khí hậu.

%image_alt%

Ông Obama rất quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh: Internet

Đây là một phần trong cam kết hỗ trợ 3 tỷ USD mà ông Obama đưa ra năm 2014 để kết nối với đạo luật Biến đổi khí hậu Paris hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại kêu gọi hủy bỏ các khoản hỗ trợ trong tương lai cho tổ chức này và chuyển hướng các khoản đầu tư vào các dự án trong nước.

Ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội, những người đã lên tiếng phản đối đường lối tài trợ này từ trước đó.

Giảm án 209 tù nhân trước ngày mãn nhiệm

Tổng thống Barack Obama đã giảm án cho 209 tù nhân và quyết định phóng thích 64 cá nhân trong hôm 17/1, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Trong khi nhiệm kỳ của ông Obama dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/1 tới, Tổng thống Mỹ cho tới nay đã giảm án cho tổng cộng 1.385 người và đại xá 212 cá nhân.

%image_alt%

Ông Obama ân xá rất nhiều tù nhân trong nhiệm kì. Ảnh: Internet

Trước đó, truyền thông Mỹ khẳng định, số tù nhân được Tổng thống Barack Obama ký lệnh ân xá trong 8 năm nhiệm kỳ đã nhiều hơn số phạm nhân được giảm án trong nhiệm kỳ của 10 đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm cộng lại.

Phát biểu trong đợt ân xá gần nhất, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Các bạn hãy nhớ rằng đây là những người con của ai đó, cha mẹ hay thậm chí là ông bà của ai đó. Họ xứng đáng được nhận cơ hội thứ 2 vì những án phạt quá mức cần thiết cho các tội danh về ma túy bất bạo động. Thành tích cá nhân trong quá trình cải tạo là cơ sở để xem xét giảm án”.

Trấn an người dân về viễn cảnh đất nước trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump

Tại cuộc họp báo lần cuối trên cương vị Tổng thống, ông Obama cho biết “tôi đã đưa ra những lời khuyên tốt nhất có thể cho ông Trump”. “Tôi đã nói với tổng thống đắc cử rằng đây là một công việc đồ sộ mà ông không thể tự làm, ông phải dựa vào đội ngũ đắc lực của mình rất nhiều”.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ cũng khuyên Trump cân nhắc cẩn thận về những chính sách đối ngoại dù được ủng hộ trong nước, như lời thề di dời toà đại sứ Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Tổng thống Obama tỏ ra lạc quan và trấn an người Mỹ về tương lai sắp tới. “Đó là một môi trường rất biến động. Những bài học quá khứ cho thấy một vài bước đi đơn phương nhưng chạm đến các vấn đề cốt lõi và sự nhạy cảm ở cả hai phía sẽ khiến câu chuyện bùng nổ”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận rằng Trump chưa chắc sẽ tiếp nhận các lời khuyên này. Do vậy, ông khẳng định vẫn lên tiếng về những vấn đề cụ thể nếu cần thiết.

Theo Đời sống Plus