Trung Quốc tuyên bố cắt giảm 60% khí thải ngành điện vào năm 2020

0
23

Trung Quốc sẽ cắt giảm khí thải trong lĩnh vực năng lượng ở mức 60% vào năm 2020, một thông báo hôm thứ Tư cho biết, sau khi các nhà lãnh đạo thế giới họp tại Paris để giải quyết biến đổi khí hậu.

Ống khói của nhà máy nhiệt điện than ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, 28 tháng 1 2015.

Trung Quốc cũng sẽ giảm lượng khí thải carbon dioxide hàng năm từ hệ thống phát điện bằng nguyên liệu than đá xuống mức 180 triệu tấn vào năm 2020, theo một tuyên bố trên trang web chính thức của chính phủ nước này. Trung Quốc không đưa ra con số đối sánh cụ thể, nhưng cho biết việc cắt giảm sẽ được thực hiện thông qua hiệu quả đạt được.

Tại Paris, Christiana Figueres, Trưởng Ban Thư ký biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho biết, bà đã không nhìn thấy thông báo này, nhưng kỳ vọng việc sử dụng than đá của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào cuối thập kỷ này.

“Tôi chỉ có thể cho rằng họ đang nói về những điều tương tự,” bà nói với Reuters.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Quốc tháng trước cho biết, lượng tiêu thụ than của các nhà máy điện tại Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào năm 2020.

Một quan chức EU giấu tên, cho biết thông báo hôm thứ Tư có vẻ liên quan nhiều hơn đến chất gây ô nhiễm không khí hơn lượng phát thải khí nhà kính.

Thủ đô Bắc Kinh tiếp tục bị ô nhiễm nặng trong tuần này, khiến chính quyền nâng cảnh báo mức độ 2 thông qua đóng cửa đường cao tốc, dừng hoặc đình chỉ thi công và khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Sương mù gây ra bởi thời tiết “bất lợi”, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cho biết. Lượng khí thải ở miền bắc Trung Quốc tăng cao hơn do vào mùa đông hệ thống sưởi ấm đô thị được bật lên nhiều và tốc độ gió thấp khiến không khí bị ô nhiễm không bị phân tán.

Giảm sử dụng than đá và đẩy mạnh các hình thức năng lượng sạch đóng một vai trò rất quan trọng trong cam kết của Trung Quốc để điều hòa lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Bắc Kinh cam kết giảm tỷ trọng than trong tổng tiêu thụ năng lượng lên đến 60% vào cuối thập kỷ này. Và cấm sử dụng các loại than chất lượng thấp.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một hiệu quả 310 gram than/ kilowatt-giờ cho các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc, theo trang web của chính phủ.

Mức trung bình nhiệt điện của Trung Quốc trong 10 tháng đầu tiên của năm 2015 là 318 gram, theo số liệu chính thức.

“Các mục tiêu này phù hợp với tiêu chuẩn khí thải trước đó công bố vào năm 2014,” Yuan Jiahai, một nhà nghiên cứu tại Đại học Điện lực Bắc Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính, bao gồm cả các khoản vay ưu đãi, để giúp các doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Đại biểu Trung Quốc tại cuộc đàm phán Paris, Su Wei, “lưu ý các mối quan tâm” – cụ thể là sự thiếu cam kết của nước giàu trong cắt giảm mạnh khí thải nhà kính và giúp các nước đang phát triển giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Ngành nhiệt điện bằng than của Trung Quốc nổi tiếng là không hiệu quả. Giá Utilisation đã giảm gần 8% trong năm nay – đạt mức thấp kỷ lục, nhưng công suất dư thừa vẫn có thể cao – rơi vào 130 GW.

Ngoài ra, chính quyền địa phương tiếp tục phê duyệt các dự án nhiệt điện công suất mới. Khoảng 200 GW đã được phê duyệt ngay trong nửa đầu của năm 2015, trong khi chỉ có 4,9 GW của các nhà máy nhỏ và cũ bị đóng cửa vào năm 2014

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE