Trung Quốc tiếp tục tập trận ở Biển Đông, Việt Nam phản đối

132

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hôm 11/3 thông báo nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận mới ở Biển Đông từ ngày 12 đến 14 tháng 3 vào khi quân đội nước này đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài cả tháng ở Vịnh Bắc Bộ.

Theo thông báo, khu vực tập trận có bán kinh 10 km và các tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận. Thông báo không cho biết cụ thể thông tin về cuộc tập trận này.

Trước đó, vào ngày 26/2, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận từ ngày 1 đến 31/3 ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Hà Nội vào ngày 11/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận mới đây của Trung Quốc tại đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam.

Bà Hằng nói: “Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền của Việt Nam  đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”.

Trước đó, vào ngày 3/3, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) có một phóng sự cho thấy lính hải lục không quân và thuỷ quân lục chiến Trung Quốc đang diễn tập ở đảo Tri Tôn. Theo CCTV, cuộc diễn tập nhằm “khai thác chiến thuật và phương pháp hiệp đồng tác chiến quân binh chủng”. CCTV không cho biết thời gian cụ thể của cuộc diễn tập.

Như vậy, nếu tính cả cuộc tập trận mới thông báo và cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất chín cuộc tập trận ở Biển Đông.

Những cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra vào khi Hoa kỳ, Anh, Pháp và Đức điều các tàu chiến vào khu vực này nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng nước mà Trung Quốc đòi chủ quyền đến gần 90%.

Hồi đầu tháng Hai, hai tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng các tàu hộ tống đã tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án các cuộc tập trận này và gọi đây là hành động gây mất hoà bình và ổn định của Mỹ trong khu vực.

Theo RFA