Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying. Ảnh: Yonhap

“Trong bối cảnh hiện nay, các nước liên quan không nên kích động lẫn nhau hoặc có bất kỳ hành động nào có thể khiến căng thẳng trong khu vực leo thang. Các quốc gia cần nỗ lực chung để giảm bớt căng thẳng và hướng tới sự ổn định khu vực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying, phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày vào hôm nay ở Bắc Kinh.

Trước đó, thông báo từ quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một số vật thể được cho là các tên lửa đất – đối – hạm vào sáng nay 8/6 từ khu vực phụ cận thành phố Wonsan, tỉnh Gangwon. Loạt tên lửa này đã bay khoảng 200km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hãng thông tấn Triều Tiên sau đó đã xác nhận thông tin này và tuyên bố cuộc thử nghiệm đã “thành công”.

Ngay sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về các biện pháp có thể được áp dụng nhằm chống lại việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa.

Trong khi, Nhật Bản, đất nước bị ảnh hưởng trực tiếp, lại tuyên bố, vụ phóng tên lửa “”không đe dọa trực tiếp đến an ninh Nhật Bản”, nhưng vẫn tỏ thái độ gay gắt trước động thái từ Bình Nhưỡng.

Mỹ chưa có phản ứng chính thức về vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Nhưng trước đó một ngày, Phó Đô đốc James Syring, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, bày tỏ quan ngại sâu sắc về những tiến bộ mà Triều Tiên đã đạt được trong chương trình phát triển tên lửa, đồng thời, đề cập đến nguy cơ Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Về phía Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng Viện) Valentina Matvienko nhấn mạnh, có cùng quan điểm với Mỹ về vấn đề Triều Tiên và Moscow sẵn sàng hợp tác với Washington để giải quyết vấn đề này, nhưng chỉ thông qua chính trị và ngoại giao.

Theo Yonhap, Reuters

SHARE