Trung Quốc chi quân sự khủng nhưng thiếu minh bạch với quốc tế

0
3

PLA có khoản chi quân sự “để ngoài sổ sách”

Về việc Trung Quốc chi quân sự khủng nhưng “để ngoài sổ sách”, Tehmina Abbas, người phụ trách phương pháp luận của TI ở Vương quốc Anh, gửi thư điện tử cho trang Business Insider nêu khoản chi quốc phòng bí mật được định nghĩa là “khoản chi quân sự không có chi tiết đầy đủ, không được công bố cho dân hoặc cho quốc hội biết”.

Abbas khẳng định tính minh bạch về ngân sách quân sự của TQ cần phải cải thiện nhiều: “Toàn bộ ngân sách quốc phòng TQ đều rơi vào định nghĩa trên, ngay cả khi khoản chi này là bí mật, không công bố chi tiết cho dân hoặc quốc hội TQ biết”.

Báo cáo TI dựa vào dữ liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) vốn cho biết TQ chi quân sự 216 tỉ USD năm 2014.

Số tiền này gồm khoản chi có báo cáo và “để ngoài sổ sách”. Năm 2014, TQ báo cáo chi quân sự 132 tỉ USD, có nghĩa TQ có thể “chi bí mật” 84 tỉ USD, không công bố cho dân biết, thậm chí chính phủ TQ cũng không báo cáo quốc hội nước này.

Đó là một khoản chi khủng “để ngoài sổ sách”, nhiều hơn cả tổng ngân sách hằng năm của Malaysia có hơn 30 triệu dân.

Trong báo cáo chi tiết về nạn tham nhũng trong quân đội toàn thế giới, TI viết: Có những khoản chi quân sự để ngoài sổ sách lớn, gồm chi cho các lực lượng chiến lược, mua sắm vũ khí nước ngoài, và cho lực lượng bán quân sự TQ. Trong những năm 1990, quân đội TQ làm kinh tế có doanh thu và nguồn thu này cũng được dùng làm quỹ cho các hoạt động trái phép, như buôn lậu, bán dâm và các hoạt động công ty không đăng ký”.

Báo cáo nêu tiếp các khoản chi quân sự và dòng tiền mặt có được hiếm khi bị kiểm toán: “Quân ủy trung ương kiểm soát nội bộ khoản chi này, thực hiện quy trình kiểm soát không minh bạch.

Dù trên lý thuyết, chính sách quốc phòng TQ do Quốc hội giám sát, nhưng quyền giám sát thực tế là “rất nhỏ”.

Chính phủ TQ báo cáo chi quân sự năm 2015 là 145 tỉ USD, tăng 10% so với năm trước nhưng giảm nhẹ trong tỷ lệ tăng trưởng trung bình của 10 năm trước.

Dù mức chi quân sự TQ tăng, nó vẫn còn kém xa mức chi quân sự 610 tỉ USD của Mỹ năm 2014.

Gần đây, lãnh đạo TQ thừa nhận nạn tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội. Năm 2014, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã bắt nhiều lãnh đạo quân sự cấp cao, có cả Từ Tài Hậu, một cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Dù chính phủ trung ương ra lệnh cấm quân đội làm ăn kinh tế, không được lập công ty cổ phần hồi năm 1998, nhưng quân đội vẫn còn nhiều cổ phần trong các lĩnh vực như viễn thông, khách sạn… Các nguồn lợi kinh doanh này có thể là nguồn cho khoản chi quân sự “để ngoài sổ sách”.

Báo cáo của TI viết: “Chưa thể xác định những khoản chi cho lực lượng bán quân sự, nguồn thu riêng từ các công ty của quân đội, và việc phân bổ nguồn tiền này”.

 (theo Business Insider)

SHARE