Trung Cộng thông qua kế hoạch 5 năm “Hán hóa” người Hồi giáo

Ảnh: The Straits Times

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ báo The Global Times, vào tuần trước, sau cuộc họp với các đại diện của các hiệp hội Hồi giáo địa phương từ 8 tỉnh và khu vực, cơ quan Mặt trận Thống nhất (United Front Work Department), còn được biết đến là cơ quan giám sát tôn giáo của Đảng CS Trung Cộng, đã thông qua bản kế hoạch 5 năm nhằm “Hán hóa” người Hồi giáo, bất chấp những chỉ trích về việc giam giữ người Hồi giáo ở Tân Cương.

Kế hoạch này nhắm tới mục tiêu “dẫn dắt người Hồi giáo hướng tới chủ nghĩa xã hội và thực hiện các biện pháp hán hóa tôn giáo” để thúc đẩy tinh thần yêu nước. Đồng thời, đây cũng là kế hoạch mới nhất trong hàng loạt kế hoạch mà chính quyền trung ương thực hiện trong những năm gần đây, nhằm thắt chặt sự kìm kẹp đối với các tín ngưỡng lớn ở Trung Cộng, trong bối cảnh một cuộc phục hưng tôn giáo đang diễn ra, với nhiều thanh niên Trung Cộng tự nhận mình có đức tin. Ngoài ra, Trung Cộng cũng công nhận những kế hoạch tương tự cho 4 tôn giáo khác, bao gồm Phật giáo, Đạo giáo, Công giáo và Thiên Chúa giáo.

Tuy nhiên, gần đây, các nước phương Tây như Pháp, Đức và Hoa Kỳ đã lên án các cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với người thiểu số Hồi giáo. Hồi tháng 8 năm ngoái, Liên Hiệp Quốc cho biết rằng, có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong “các trại cải tạo.”

Đến tháng 10 năm ngoái, sau khi phủ nhận sự tồn tại của các “trại cải tạo,” Trung Cộng đã sửa đổi luật pháp để hợp pháp hóa việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Phía Bắc Kinh nhấn mạnh, các biện pháp an ninh của họ nhằm chống lại ảnh hưởng của các nhóm cực đoan, kích động bạo lực ở Tân Cương, và các “trại cải tạo” là các trường đào tạo nghề.

Theo SBTN

SHARE