Triều Tiên có sợ Mỹ “giải quyết dứt điểm”?

0
9

Lính đặc nhiệm tinh nhuệ Triều Tiên lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh lịch sử ngày 15/4

GBU-43, quả bom quy ước có sức công phá dữ dội nhất của Mỹ được ném xuống Afghanistan để hủy diệt một hệ thống hang động của IS, có thể xem là một lời cảnh báo đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: Nước Mỹ của Donald Trump sẽ hành động khi phải hành động.

Theo Reuters, cho đến nay, mọi biện pháp trừng phạt kinh tế, thương mại, tài chính của quốc tế không làm Triều Tiên chùn bước. Hết thử nghiệm hạt nhân đến phóng tên lửa tầm trung, tầm xa, Triều Tiên từng bước cải tiến sức mạnh vũ trang chiến lược và buôn lậu để tồn tại. Sau vụ phóng tên lửa bị thất bại hồi tuần trước, Triều Tiên chờ hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt mới. Theo giới chức Mỹ, chiến lược này bao gồm bốn kế hoạch: Bao vây kinh tế, tấn công mạng, áp lực ngoại giao và tấn công quân sự. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có những giới hạn cản trở.

Về kinh tế, Washington dự kiến sẽ thêm một loạt biện pháp cấm vận mới gần như là phong tỏa nhiên liệu, nhất là dầu lửa, hàng không dân dụng, thương mại và trừng phạt những ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên. Nhưng giới chuyên gia ở Washington không tin là Bắc Kinh ngồi yên nhìn Triều Tiên sụp đổ, dẫn đến một làn sóng di dân tràn sang Trung Quốc.

Biện pháp thứ hai là gián điệp mạng và tình báo. Trước khi chính quyền Iran chấp nhận đàm phán với 6 cường quốc một thỏa thuận về hạt nhân để được bỏ cấm vận, Mỹ với sự trợ giúp của Israel, đã thành công trong việc cài virus Stuxnet, phá hủy hàng ngàn máy ly tâm tinh lọc uranium của Teheran. Tuy nhiên, chính quyền Barack Obama bị thất bại khi tìm cách dùng virus Stuxnet tấn công chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong suốt hai năm 2009 và 2010.

Thất bại này không gây ngạc nhiên vì một giới chức tình báo cao cấp của Mỹ đã giải thích: Bản chất khép kín của chế độ ở Triều Tiên làm giảm hiệu năng của tình báo Mỹ và hệ thống viễn thông cô lập đã vô hiệu hóa những tấn công mạng từ bên ngoài. Theo báo chí Mỹ thì Washington buộc phải tập trung ngăn chặn tên lửa của Bình Nhưỡng một khi đã rời bệ phóng và ít nhiều đã cải tiến được chiến thuật «làm tắt máy» bằng tấn công mạng.

Về giải pháp ngoại giao, có lẽ đây không phải là lá chủ bài của Donald Trump. Chưa bao giờ ông Trump tuyên bố có ý định mở lại đàm phán 6 bên, bị gián đoạn từ 7 năm nay. Thỏa thuận cho phép thanh tra quốc tế kiểm tra nhà máy hạt nhân Yongbyon đạt được vào năm 2012 đã bị Bình Nhưỡng đình chỉ trong sự bất lực của phương Tây.

Phương án thứ tư là phong tỏa các hải cảng của Triều Tiên và dùng tên lửa hành trình hủy diệt các cơ sở hạt nhân và tên lửa. Sau khi ra lệnh cho một cụm tác chiến gồm hàng không mẫu hạm và nhiều tàu khu trục trang bị tên lửa tiến về bán đảo Triều Tiên, tổng thống Donald Trump cho biết đã huy động thêm một lực lượng tàu ngầm. Các biện pháp phong tỏa hàng hải, cấm vận hàng không, bao vây kinh tế nằm trong một nỗ lực làm lung lay và làm sụp đổ chế độ ở Triều Tiên.

 

Cụm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đang lượn lờ gần bán đảo Triều Tiên

Tuần trước, tướng Choe Ryong Hae hiện là nhân vật số hai của chế độ, đe dọa: «Mọi tấn công của Mỹ sẽ bị đáp trả một cách tàn khốc». Nếu tổng thống Donald Trump dùng loại bom quy ước GBU-43 làm thông điệp thì cũng không chắc gì «thông điệp» này lung lạc được đối thủ ở thế cùng và phản ứng cũng khó lường không khác gì ông chủ mới của Nhà Trắng.

Theo đại sứ hồi hưu Chris Hill, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ thời tổng thống George W Bush,ít nhất 20 triệu thường dân Hàn Quốc nằm trong tầm đạn pháo của Triều Tiên. Do vậy, cho dù tổng thống Donald Trump tuyên bố cứng rắn nhưng cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster vẫn phải nhấn mạnh: Quân sự là phương án sau cùng.

Thăm Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang, phó tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Triều Tiên «không nên trắc nghiệm»quyết tâm của tổng thống Donald Trump và sức mạnh quân sự của Mỹ. Tất cả mọi giải pháp kể cả quân sự «đã được tính đến»để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo ông Pence, Washington vẫn ưu tiên tìm một giải pháp thương lượng nhưng từ nay không loại trừ bất cứ biện pháp nào để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Phó tổng thống Mike Pence cảnh báo Bình Nhưỡng: Chiến lược dựa trên kiên nhẫn đã kết thúc. Sau buổi tiếp kiến quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn tại Seoul, ông Pence tuyên bố: Đôi bên đồng ý «nhanh chóng kích hoạt»hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo Viettimes

SHARE