TP.HCM quyết liệt ngăn “chảy máu” đất công

TP.HCM đang là địa bàn trọng điểm của hiện tượng chảy máu đất công

“Hô biến” đất công

Tại buổi giám sát của Ban Kinh tế ngân sách, Hội đồng Nhân dân TP.HCM về việc sử dụng đất công trên địa bàn thành phố, nhiều ý kiến bức xúc trước việc đất công bị sử dụng sai mục đích, hàng loạt khu đất đã bị “phù phép”, đa phần nằm trong tay DN nhà nước. Đơn cử như Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV hiện đang được giao quản lý và sử dụng khu đất rộng 1.700m2 ngay mặt tiền đường Võ Văn Tần (Q.3) nhưng đã bỏ hoang mấy năm nay. Trước đó, khu đất này được Tổng công ty này giao lại cho Trường Công nghệ thông tin Sài Gòn, sau đó sử dụng kinh doanh bãi giữ xe và đến nay khu đất được quây rào lại rồi… bỏ hoang.

Hay tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) trên sổ sách quản lý khoảng 6.600ha  đất nhưng thực chất chỉ còn 550ha đang trồng mía, bưởi da xanh, ổi… số đất còn lại không biết đi đâu.

Một khu đất khác rộng hơn 26.000m2 có 3 mặt tiền, trong đó mặt tiền chính nằm trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8) của Công ty TNHH nhà nước MTV công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC), sau một thời gian dài đem “cắt” cho Công ty Quỳnh Thư thuê làm bãi giữ ô tô thì nay được thu hồi lại và để hoang. Mặc dù khu đất này đã được UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho SSIC được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt để tái cơ cấu tập đoàn và đã được Văn phòng Chính phủ có văn bản đồng ý.

Hay khu đất rộng hơn 2.000m2 tại số 360 Xa lộ Hà Nội (Q.9) được nhà nước giao cho Công ty Colas thuê để làm nhà xưởng, địa điểm kinh doanh. Thời gian gần đây, khi thời hạn thuê đất gần hết, thay vì trả lại cho nhà nước, DN này lại đem khu đất cho Công ty nhũ tương nhựa đường Việt Pháp thuê lại để làm nơi nấu, chế biến nhựa đường. Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đang lên kế hoạch thanh tra việc sử dụng đất đối với Công ty Colas.

tp.hcm quyet liet ngan “chay mau” dat cong hinh anh 2

Đất nhà nước giao cho Colas, đến hạn thu hồi DN này lại tự ý cho DN khác thuê

“Nhiều khu đất công đã bị “hô biến” thành đất tư nhân rồi đem bán lấy tiền bỏ túi. Tình trạng “chảy máu” đất công hoặc đất công được định giá rẻ mạt đã gây bức xúc trong dư luận một thời gian qua”- ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP.HCM nói. Hiện nay rất nhiều quỹ đất công của thành phố đang cho các DN thuê bị sử dụng lãng phí, nhiều nơi bỏ hoang, không sử dụng đúng mục đích.

Mạnh tay thu hồi đất công

Theo ông Lực, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ dừng việc chuyển đổi đất công, tập trung rà soát lại quỹ đất, tính đến cuối năm 2016 TP.HCM đang lập thủ tục đấu giá, thu hồi 108 khu đất với tổng diện tích hơn 213ha. Tuy nhiên, đến nay mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu đất với diện tích hơn 204ha, còn 21 khu đất với diện tích hơn 8,2ha đang xử lý. Những khu đất này sau khi tiếp nhận sẽ được đem đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho các dự án BT.

tp.hcm quyet liet ngan “chay mau” dat cong hinh anh 3

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), pháp nhân nắm giữ nhiều quỹ đất đang được kiến nghị thanh tra lại việc giao khoán đất công

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho rằng quỹ đất công phải được đem đấu giá, tạo nguồn vốn, bởi hiện nay thành phố đang rất khó khăn, thiếu quỹ đất để đối ứng trong các dự án BT, trong khi nhiều quỹ đất công trước đây giao cho các đơn vị quản lý nhưng sau đó các đơn vị này lại cắt giao cho cán bộ, công chức, nay thu hồi lại rất khó khăn.

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM khẳng định không có vùng cấm trong việc thu hồi đất công nếu sử dụng sai mục đích. “Những mặt bằng nào giao cho các tổng công ty trực thuộc đơn vị trung ương nhưng sử dụng không hiệu quả như của Tổng công ty lương thực, Tổng công ty thép… thuộc đơn vị trung ương, thành phố cũng sẽ làm việc với các bộ ngành để thu hồi, giao lại cho thành phố quản lý. Bộ Tài chính đồng ý quan điểm này” – đại diện Sở Tài chính khẳng định.

 (Dân Việt)

SHARE