Tổng thống Venezuela bị Hoa Kỳ lên án là “kẻ đoạt quyền”

Ông Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), đồng thời thách thức các nhà phê bình ở Hoa Kỳ và châu Mỹ La-tinh, những người từng gọi ông là kẻ cướp ngôi bất hợp pháp của một quốc gia, nơi mà sự hỗn loạn kinh tế đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Theo hãng tin Reuters, Tối cao Pháp viện ủng hộ chính phủ của Venezuela đã thay thế phần lớn Quốc hội do phe đối lập điều hành, và đã làm lễ nhậm chức cho ông Maduro sau một buổi chào mừng với dàn nhạc giao hưởng và những người ủng hộ vẫy các lá cờ Venezuela thu nhỏ màu vàng, xanh và đỏ. Buổi lễ này hoàn toàn trái ngược với thực tế khắc nghiệt mà ông phải đối mặt, bao gồm siêu lạm phát, thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng, cũng như một cuộc di dân của hàng triệu công dân.

Trước khi ông hoàn thành bài phát biểu nhậm chức, Hoa Kỳ đã công khai lên án hành vi chiếm đoạt quyền lực này, và Paraguay cũng tuyên bố rằng họ đang cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao, và nhấn mạnh sự cô lập ngày càng gia tăng mà ông Maduro sẽ phải đối mặt.

Chánh án Tối cao Pháp viện Maikel Moreno đã dành gần 20 phút để giải thích lý do vì sao ông Maduro không được Quốc hội làm lễ tuyên thệ.

Kể từ khi phe đối lập nắm quyền kiểm soát cơ chế vào năm 2016, Đảng Xã hội cầm quyền đã phớt lờ Quốc hội một cách có hệ thống. Các nhà lãnh đạo phe đối lập đã miêu tả rằng lễ nhậm chức này chính là thời điểm mà ông Maduro sẽ bị cộng đồng quốc tế xem như một kẻ độc tài, sau cuộc bầu cử bị tẩy chay rộng rãi hồi năm 2018 mà nhiều chính phủ ngoại quốc xem như trò hề.

Theo SBTN

SHARE