Tổng thống Pháp Francois Hollande tung “kế độc” hạ bà Le Pen

0
8

Bà Le Pen trong một cuộc gặp với Tổng thống Hollande.

Theo một cuộc thăm dò sau bầu cử, đảng của bà Le Pen chỉ thắng được 1 khu vực trong cuộc bầu cử vòng 2 hôm 13.12.

Tại khu vực phía bắc của Nord-Pas-de-Calais, bà Le Pen đã thua ứng cử viên Xavier Bertrand của đảng Cộng hòa. Theo kết quả thăm dò, bà Le Pen chỉ được 42,4% số phiếu, trong khi ông Xavier Bertrand được 57,6% phiếu.

Cháu gái của bà Le Pen, Marion Marechal Le Pen đã thua ứng cử viên của đảng Cộng hòa là Christian Estrosi ở Provence-Alpes-Cote-d’Azur. Theo đó, bà Marion Marechal Le Pen được 45,5% số phiếu, ông Christian Estrosi được 54,5% phiếu.

Thất bại của bà Le Pen chủ yếu đến từ quyết định của đảng Xã hội (do Tổng thống Hollande lãnh đạo) là rút một số ứng cử viên ra khỏi 2 khu vực bỏ phiếu ở phía Bắc và phía Nam đồng thời kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa để ngăn chặn bước tiến của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia.

Quyết định của đảng Xã hội được đưa ra sau khi tại vòng 1 cuộc bầu cử vùng hôm 6.12, đảng Mặt trận quốc gia của bà Marie Le Pen đã giành thắng lợi lịch sử tại 6/13 vùng, theo sau là đảng Cộng hòa và đảng Xã hội.

Và nếu tiếp tục chiến thắng tại vòng bỏ phiếu thứ 2 này, đảng Mặt trận quốc gia sẽ lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền kiểm soát một vùng tại Pháp. Đây sẽ là bàn đạp để bà Le Pen, lãnh đạo đảng này tham gia tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2017.

Ông Bertrand đã cảm ơn cử tri vì đã ủng hộ mình và không bầu cho bà Le Pen. Tuy nhiên, trên facebook cá nhân của mình ông viết rằng ông sẽ “không quên kết quả của vòng đầu tiên” khi chiến thắng của đảng cực hữu Mặt trận quốc gia như là một “tiếng sấm” đối với ông.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ đảng Xã hội cho rằng, dù đảng của bà Le Pen đã thất bại trong cuộc bầu cử khu vực vòng 2 nhưng “sự nguy hiểm gây ra bởi cực hữu không bị xua đi”.

“Đêm nay, không có nơi nào vui lên hay hân hoan vì chiến thắng”, ông Valls nói thêm.

 (theo RT)

SHARE