Tổng thống Obama ca ngợi cảnh sát Dallas tại lễ tưởng niệm

0
12

Tổng Thống Barack Obama (phải) ôm Cảnh Sát Trưởng David Brown sau khi được ông này giới thiệu đọc diễn văn tại lễ tưởng niệm. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

DALLAS, Texas (AP) – Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Ba, khi đến tham dự lễ tưởng niệm ở Dallas, đã ca ngợi cảnh sát Dallas và các cảnh sát viên bị thiệt mạng là những người anh hùng sau cuộc tấn công của một tay súng làm chấn động thành phố này cũng như với cả nước Mỹ.

“Trước lằn đạn, họ không hề nao núng,” Tổng Thống Obama nói trong buổi lễ tưởng niệm đầy xúc động. “Họ đã cùng với người biểu tình cứu được nhiều mạng sống” trong lúc xảy ra cuộc nổ súng, ông Obama cho hay.

Ông cũng nói rằng thành phố Dallas “cho chúng ta biết ý nghĩa của sự kiên trì.”

Ông cám ơn Thị Trưởng Mike Rawlings và Cảnh Sát Trưởng David Brown về các nỗ lực của họ và nêu rõ ra rằng ông Rawlings là người da trắng trong khi ông Brown là người da đen.

“Hai người này, sở cảnh sát này, chính là hình ảnh của nước Mỹ mà tôi biết,” ông Obama nói.

Ông cũng nhìn nhận rằng việc hành sự của cảnh sát khó khăn vì chính phủ không cung cấp đủ tài chánh cho các nỗ lực cải cách y tế và chống tình trạng lạm dụng ma túy. Ông nói hiện nay giới trẻ dễ dàng có súng hơn là máy điện toán.

“Nếu chúng ta không thể nêu lên những vấn đề này một cách công khai và thành thật… thì chúng ta sẽ không bao giờ phá được vòng lẩn quẩn nguy hiểm này,” ông cho hay.

Lên tiếng trong cùng buổi tưởng niệm, cựu Tổng Thống George W. Bush nhấn mạnh nhu cầu phải có đoàn kết quốc gia.

“Chúng ta vẫn thường phán xét các nhóm khác bằng những thí dụ xấu xa nhất, trong khi tự phán xét mình qua những điều tốt nhất,” ông Bush nói. “Điều này tạo sự căng thẳng trong mối quan hệ chung của chúng ta… Chúng ta muốn có sự đoàn kết trong hy vọng, thương yêu và nhắm đến những mục đích cao cả hơn.”

:NV:

comments

SHARE