Tổng thống Nga hoãn công du Pháp

0
4
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một lễ trao giải tại điện Kremlin, Matxccơva, ngày 22/09/2016.REUTERS/Ivan Sekretarev

Kế hoạch đi Pháp của tổng thống Putin bị hoãn. Phủ Tổng Thống Nga loan báo tin trên ngày hôm nay, 11/10/2016, trong bối cảnh quan hệ Paris-Matxcơva căng thẳng, sau khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An về Syria do Pháp đề xuất nhằm vãn hồi hòa bình.

Theo AFP, chuyến công du của tổng thống Nga tới Paris đã được dự trù từ lâu, với kế hoạch dự lễ khánh thành một « trung tâm tâm linh và văn hóa của đạo Chính Thống Nga » tại thủ đô nước Pháp. Tuy nhiên, thứ Bảy 08/10/2016, tổng thống Pháp François Hollande đặt câu hỏi về khả năng đón tiếp đồng nhiệm Nga, trong lúc chính quyền Bachar al-Assad đang gây ra « hàng loạt tội ác chiến tranh » tại Aleppo, với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Hôm nay, tại Nghị Viện Ủy Hội Châu Âu, tổng thống Pháp François Hollande nhấn mạnh ông sẵn sàng gặp đồng nhiệm Nga « bất cứ lúc nào », với điều kiện là điều này giúp cho việc vãn hồi hòa bình tại Syria.

Tối thứ Bảy, trong khi 11 thành viên Hội Đồng Bảo An bỏ phiếu thuận, hai bỏ phiếu trắng, thì Nga và Venezuela bỏ phiếu chống lại dự thảo của Pháp đề nghị chấm dứt các oanh kích tại Aleppo. Đây là lần thứ năm Nga dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An để chống lại một nghị quyết nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho Syria.

Hôm qua, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault báo trước là nếu tổng thống Pháp quyết định tiếp ông Putin ngày 19/10 tới tại Paris, thì ông Hollande sẽ phải bàn với đồng nhiệm Nga về « sự thật » đang diễn ra tại Syria và « thông báo với Matxcơva là Nga đang đi trên một con đường nguy hiểm ».

Trả lời France Inter, ngoại trưởng Pháp cho biết sẽ yêu cầu Tòa Hình Sự Quốc Tế điều tra về các tội ác chiến tranh tại Syria, đặc biệt là các cuộc không kích của Nga nhắm vào thường dân tại Aleppo. Dù sao, theo ngoại trưởng Pháp, với « các bất đồng sâu sắc », Nga vẫn là « một đối tác, chứ không phải là đối thủ ».

RFI

comments

SHARE