Tổng thống Mỹ yêu cầu nghiên cứu chế tạo ‘súng thông minh’

0
5

Tổng thống Obama rơi nước mắt khi nói về các vụ xả súng ở Mỹ – Ảnh: Reuters

The The Huffington Post, một biên bản đã được ghi lại với tựa đề “Đẩy mạnh công nghệ súng thông minh”, trong đó đề cập tới cam kết này của người đứng đầu nước Mỹ.

“Phát triển và thúc đẩy công nghệ nhằm sáng chế ra súng thông minh giúp ngăn ngừa những thảm kịch do súng bị đánh cắp, lạm dụng hoặc những vụ xả súng là một ưu tiên cấp bách,” tổng thống Obama viết.

Thứ gọi là “súng thông minh” thực ra đã tồn tại từ trước đó, theo như thừa nhận của tổng thống Obama khi ông nhớ lại các sự kiện. Những vũ khí được coi như “súng thông minh” có thể bao gồm các tính năng như một máy quét dấu vân tay để xác nhận danh tính của chủ sở hữu trước khi nó được sử dụng.

Nhưng theo The Huffington Post ghi nhận, trong tháng 9 năm ngoái, một nhóm các nhà chính trị tại Quốc hội đã phản đối “súng thông minh”, cho rằng có thể ngăn chặn việc lạm dụng quyền tự do sử dụng súng…

Yêu cầu của ông Obama được giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và An ninh Nội địa nhằm nghiên cứu công nghệ chế tạo, sản xuất “súng thông minh”. Bản đề cương “đang được thiết kế để đẩy nhanh việc triển khai ra thế giới loại công nghệ giúp tăng sự an toàn trong xã hội này” dự kiến không quá 90 ngày, kể từ sau ngày 5.1.2016.

“Chính phủ liên bang có một cơ hội duy nhất để thực hiện điều này, vì họ là người có sức mua súng lớn nhất trong cả nước”, ông Obama viết thêm.