Tổng thống Mỹ bật đèn xanh cho xóa bỏ cấm vận Iran

0
8

Barack Obama đã chính thức khởi động tiến trình bỏ cấm vận đối với Iran.

Ngày 18/10/2015, đúng 90 ngày sau khi Teheran và quốc tế đạt thỏa thuận toàn diện về hạt nhân Iran, Tổng thống Mỹ, Barack Obama chính thức yêu cầu chính quyền có những bước chuẩn bị để xóa bỏ cấm vận nhắm vào Iran.

Thông tín viên đài RFI tại Washington, Anne-Marie Capomaccio :

Chính quyền Mỹ chuẩn bị bãi bỏ chính sách trừng phạt Iran. Đây là một cột mốc mang nhiều ý nghĩa đối với bản thân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, do chủ nhân Nhà Trắng luôn coi việc đạt được thỏa thuận với Iran là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao.

Một khi Teheran chứng minh được thiện chí thực thi các điều khoản đã cam kết với quốc tế, một khi các quan sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế được phép đến thanh tra, Mỹ sẽ bắt đầu xóa bỏ những biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Iran. Tuy nhiên một số các biện pháp trừng phạt khác, chủ yếu do Iran có liên hệ với các tổ chức khủng bố, vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Cũng phải nói là quan hệ giữa Washington và Teheran còn rất căng thẳng. Trong vỏn vẹn vài tháng, đôi bên không thể xua tan 35 năm xung khắc. Hiện vẫn còn bốn công dân Mỹ đang bị giam giữ tại Iran. Con đường bình thường hóa quan hệ song phương hãy còn dài.

Bên cạnh đó còn phải chú ý đến yếu tố chính trị nội bộ của nước Mỹ. Hoa Kỳ đang trong giai đoạn vận động tranh cử để bầu lại tổng thống vào năm tới. Một số các ứng cử viên muốn đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khẳng định là một khi trở thành tổng thống, thỏa thuận về hạt nhân với Iran sẽ phải được xét lại.

Cầm chắc là đảng Cộng hòa sẽ tận dụng mọi cơ hội, mọi sơ xuất của phía Iran để lao vào thế tấn công. Tổng thống Barack Obama không còn có nhiều thời gian khi ông sẽ rời Nhà Trắng vào năm tới .

:I:

SHARE