Tin vui liên tiếp cho ông Obama

0
13

Những người ủng hộ Obamacare ăn mừng hôm 25-6 Ảnh: REUTERS

Phán quyết của tòa án được thông qua với 6 phiếu ủng hộ và 3 phiếu chống, theo đó không hạn chế chính quyền liên bang trợ cấp cho các bang để hỗ trợ người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, mua bảo hiểm y tế.

Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts và thẩm phán theo trường phái bảo thủ Anthony Kennedy cùng 4 thành viên theo trường phái tự do bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Chăm sóc y tế hợp lý (Affordable Care Act) do Tổng thống Obama công bố năm 2010.

Phán quyết này có thể bảo đảm Obamacare trở thành một yếu tố bền vững trong các chương trình xã hội của Mỹ. Chánh án Robert nói rằng Quốc hội bỏ phiếu thông qua ObamaCare để cải thiện các điều kiện của thị trường bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Đây là lần thứ hai trong vòng 3 năm qua, tòa án tối cao Mỹ ra phán quyết loại bỏ những rào cản đối với một dự luật của ông Obama đề xuất, vốn bị các lực lượng bảo thủ kiên quyết phản đối. Ngay sau phán quyết của tòa, Tổng thống Barack Obama hoan nghênh đây là thắng lợi của người dân Mỹ. Chỉ một ngày trước, ông Obama cũng được quốc hội trao quyền đàm phán nhanh (TPA)

Cựu Chủ tịch Ðảng Cộng hòa Ed Gillespie nhận xét phán quyết của Tòa án Tối cao là một phán quyết sai lầm về mặt luật pháp nhưng lại là một phán quyết đầy thuận lợi cho đảng Cộng hòa về mặt chính trị. Ông Ed Gillespie cho biết từ nay đến trước ngày bầu cử 2016, các nhà hoạch định chính sách của đảng có trách nhiệm phải đưa ra một chương trình bảo hiểm y tế hay hơn Obamacare.

Ông David Winston, cố vấn chính trị cho đảng Cộng hòa ở Thượng viện, cũng cho rằng thành viên Cộng hòa phải bàn thảo với nhau xem phải đối phó với phán quyết của Tòa án như thế nào, hướng đi kế tiếp của đảng và liệu có thể đưa ra kế hoạch nào để thay thế cho Obamacare hay không.

Theo thống kê, số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã giảm 16,4 triệu người kể từ khi đạo luật kể trên (còn gọi là chương trình Obamacare) có hiệu lực hồi năm 2010. Đây là lượng giảm lớn nhất ở những đối tượng không có bảo hiểm y tế tại Mỹ trong 4 thập kỷ qua.

Hiện có khoảng 6,4 triệu người Mỹ tại ít nhất 34 bang tham gia Obamacare. Tuy nhiên, trên toàn nước Mỹ hiện vẫn có khoảng 26 triệu người không có bảo hiểm y tế.

TAA thắng lợi tại Quốc hội Mỹ

Hạ viện Mỹ hôm 25-6 đã thông qua dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh thương mại (TAA) với 286 phiếu thuận và 138 phiếu chống.

Ban đầu TAA gắn liền với Dự luật Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) – vừa được quốc hội Mỹ thông qua hôm 24-5. Hai tuần trước TAA đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ nhưng lại bất ngờ bị phủ quyết tại hạ viện. Để gỡ rối, các lãnh đạo tại 2 viện của Mỹ ngày 17-6 đã nhất trí tách TPA và TAA thành 2 dự luật riêng rẽ.

Với việc TPA và TAA đều đã được thông qua tại quốc hội, cả hai dự luật này đã được trình lên Tổng thống Mỹ Obama và chỉ còn chờ chữ ký của ông.

Một khi được Tổng thống Obama ký ban hành thành luật, TPA cho phép ông chủ Nhà Trắng tăng tốc hoàn thành đàm phán với 11 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Việt Nam.

H.Bình (Theo Reuters, Guardian)