Tin tặc đột nhập dữ liệu tình báo Mỹ

0
8

Kho dữ liệu của Văn phòng Quản trị Nhân sự đã bị các tin tặc đột nhập

Các tin tặc bị tình nghi là từ Trung Quốc đã tiếp cận được các dữ liệu tình báo và thông tin cá nhân của các quân nhân Mỹ, giới chức nước này cho biết.

Thông tin về một vụ tấn công mạng quy mô lớn đã được loan tải hồi tuần trước, nhưng các nhà chức trách giờ đây mới công bố thông tin về một vụ tấn công thứ hai.

Nguy cơ tống tiền

Có nhiều lo ngại rằng vụ tấn công thứ hai có thể khiến các nhân viên an ninh Mỹ hay gia đình họ đối mặt với nguy cơ bị tống tiền.

Cơ quan liên quan là Văn phòng Quản trị Nhân sự (OPM) của Mỹ vẫn chưa có bình luận chính thức.

Các quan chức nói với hãng thông tấn AP với điều kiện ẩn danh rằng những kẻ tấn công đã nhắm vào các hồ của các nhân viên an ninh và quân sự để được cấp giấy phép an ninh.

Các tài liệu bị lấy cấp bao gồm thông tin cá nhân, từ màu mắt đến hồ sơ tài chính cũng như việc lạm dụng thuốc kích thích trong quá khứ và các thông tin liên lạc về bạn bè và người thân.

Thông cáo từ Nhà Trắng cho biết các nhà điều tra “khá chắc chắn” rằng thông tin cá nhân của các nhân viên chính phủ đã bị truy cập.

Ông Joel Brenner, một cựu quan chức phản gián Mỹ, nói số dữ liệu nói trên là “mỏ vàng” đối với các tin tặc.

Bên cạnh đó, dữ liệu cá nhân của các nhân viên chính phủ Mỹ bị đột nhập hồi tuần trước được cho là lớn hơn so với thông báo trước đây.

Các ước tính ban đầu cho thấy có khoảng 4 triệu người bị ảnh hưởng, tuy nhưng các nhà chức trách liên quan đến tiến trình điều tra nói với AP rằng con số này trên thực tế là khoảng 14 triệu.

Hoa Kỳ cho biết các tin tặc, vốn đứng đằng sau cả hai vụ tấn công, được tin là từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã gọi cáo buộc này là ‘vô trách nhiệm’.

Chính quyền Tổng thống Obama trong khi đó đã công bố thêm nhiều biện pháp nhằm củng cố an ninh mạng hôm 12/6.

“Các diễn biến gần đây nhấn mạnh nhu cầu thúc đẩy chiến lược đảm bảo an ninh mạng của chính phủ và đối phó với các nhân tố hiểm độc, dai dẳng và quyết liệt đang tiếp tục nhắm vào cơ sở hạ tầng mạng của chúng ta,” một thông cáo từ Nhà Trắng viết.

:B:

SHARE