Thuật ngữ mới về ngập lụt: Mưa “cực đoan”

0
14

Ảnh minh họa từ internet.

Trong cách ứng xử của con người thì sự cực đoan khó được chấp nhận. Ví dụ, một điển hình trong cách điều hành xã hội là cái gì không quản lý được thì cấm. Kiểu quản lý cực đoan này không thể đạt hiệu quả, đơn giản là nó mang tính áp đặt, không phù hợp với thực tế cuộc sống nên không khả thi. Như việc cấm tuyệt đối việc dạy thêm, học thêm chẳng hạn sẽ không thu được kết quả bởi nhu cầu học thêm là có, có cầu ắt có cung, dù nhiều người ủng hộ việc bỏ dạy thêm, học thêm nhưng nó vẫn tồn tại dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Vấn đề ở chỗ là quản lý như thế nào để dạy thêm, học thêm có lợi đôi đường và kiểm soát được nó, không biến tướng sang chuyện làm tiền hay xói mòn nhân cách ông thầy. Hoặc việc cấm rượu bia cực đoan cũng sẽ không mang lại kết quả như mong muốn.

Tư tưởng cực đoan thì nảy sinh hành vi cực đoan. Có những quan chức khăng khăng việc mình làm là đúng, ngay cả khi bị kiện ra Tòa, phán xét là hành vi quản lý của ông ta sai nhưng vẫn không chấp nhận. Ngay ranh giới giữa việc chống tiêu cực và phạm tội cũng rất mong manh như người “chống tiêu cực” ở Đắk Nông bị khởi tố hình sự chẳng hạn,ông ta đã xử sự với thái độ cực đoan nên mang tội. Một bài học lớn cho những người chống tham nhũng!

Thái độ cực đoan khá phổ biến trên mạng xã hội, biểu thị bằng hành vi “ném đá”. Chê bai ai đó thì chê hết lời, xúc phạm đến nhân cách, danh dự của người ta, cho rằng Facebook là trang cá nhân muốn nói gì thì nói. Đó cũng là cách ứng xử không văn hóa và pháp luật xử lý chuyện này là hoàn toàn có cơ sở. Tùy theo mức độ “cực đoan” của người viết mà có thể xử lý hành chính, thậm chí hình sự.

Nói chung, trong tất cả mọi lĩnh vực, cực đoan là một trạng thái tâm lý khó được chấp nhận. Bởi sự vật, hiện tượng nào cũng có hai mặt, chỉ thiên về một phía, dẫn đến cực đoan thì cách hành xử đó trái với quy luật thông thường của tự nhiên và xã hội.

Mong rằng cơn mưa “cực đoan” chỉ đến một lần và những thái độ, hành vi cực đoan của xã hội ta cũng bớt dần, thay vào đó là các ứng xử chuẩn mực, có chừng mực, tôn trọng người khác trở thành những giá trị phổ quát trong văn hóa ứng xử của xã hội ta.