Thủ tướng Trung Quốc công du Pháp

0
6

Thủ tướng Pháp Manuel Valls và đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường – Reuters

Bruxelles, Paris, Marseille, Arles và cuối cùng là Toulouse, trụ sở của nhà sản xuất máy bay Châu Âu Airbus, chương trình làm việc của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Châu Âu từ hôm nay, 29/06/2015, sẽ rất dày đặc.

Tại Bruxelles, trong buổi họp thượng đỉnh Liên Hiên Châu Âu-Trung Quốc và trong các chặng đường công du tại Pháp, người đứng đầu chính phủ của cường quốc thứ hai thế giới sẽ không tránh khỏi câu hỏi mấu chốt : Quốc gia gây ô nhiễm nhất hành tinh sẽ thông báo đóng góp những gì nhân Hội nghị quốc tế về khí hậu, được tổ chức tại Paris vào cuối năm nay ? Rất nhiều hạn trót đã trôi qua, song Bắc Kinh vẫn chưa cho biết các dự định của mình.

Thông tín viên Heike Schmidt từ Bắc Kinh cho biết thêm chi tiết :

« Trung Quốc muốn tránh gặp phải thất bại như ở Copenhagen. Cho tới thời điểm hiện tại, đây là điều chắc chắn duy nhất. Nước Pháp muốn dùng cam kết với các số liệu cụ thể của Trung Quốc, để lôi kéo Ấn Độ – một quốc gia Châu Á gây ô nhiễm lớn khác – cùng tham gia.

Ngoài khí hậu, lĩnh vực thương mại cũng nằm trong chương trình làm việc của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Paris mong muốn ký được một thỏa thuận mua vài chục chiếc máy bay Airbus A330, trong đó, các khoang lái (cabin) có thể sẽ được lắp ráp tại thành phố Thiên Tân, nơi mà Airbus, từ năm 2008, đã hợp tác chế tạo máy bay A320.

Paris cũng hy vọng cụ thể hóa những dự án đầu tư chung, tại Châu Phi và Châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, hai nước muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử, công nghiệp thực phẩm, du lịch và y tế.

Một nhà ngoại giao Pháp trấn an là Paris sẽ đề cập mọi lĩnh vực với Bắc Kinh, trong đó có cả nhân quyền. Một đạo luật mới chống khủng bố và một đạo luật khác có nguy cơ bịt miệng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm cho các đối tác của Trung Quốc lo ngại. Bắc Kinh hiện có một hệ thống trấn áp rất mạnh mẽ.

:I:

SHARE