Thủ tướng Đức Merkel bày tỏ ủng hộ việc hội nhập với Nga

0
9

Phát biểu tại Đại hội của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel nói: “Tôi ủng hộ việc Nga từng bước xích lại không gian kinh tế châu Âu, để cuối cùng chúng ta có một khu vực kinh tế chung từ Lisbon đến Vladivostok.”

Bà Merkel cũng nhắc lại luận điểm của mình sẵn sàng “chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt Nga” sau khi Moskva thực thi các thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) không thể thỏa hiệp nguyên tắc của mình trong bối cảnh “các hành động của Nga ở Ukraine.”

Theo bà Merkel, tại miền Đông Ukraine tiếp tục diễn ra cuộc xung đột mà Nga hỗ trợ và chính vì lý do đó mà EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Moskva.

Cuối tháng Năm vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã nêu khả năng từng bước bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Nga nếu đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tình hình Donbass.

Ông Steinmeier khẳng định: “Trừng phạt không phải là mục tiêu. Và đương nhiên trừng phạt không phải là phương tiện để buộc đối tác khác phải quỳ gối. Không ai quan tâm đến việc hủy hoại kinh tế Nga.”

Ngoại trưởng Đức cho rằng trừng phạt cần là sự kích thích cho “hành vi chính trị, hướng tới chấm dứt xung đột”./.

theo VietnamPlus

SHARE