Thu hồi dự án tỷ đô của Dewan tại Nha Trang

0
8

Một trong 11 bảng “chủ quyền” do Cty Dewan Việt Nam dựng ở bờ biển đường Trần Phú, Nha Trang tháng 5/2015, khiến dư luận bất bình

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, Cty Dewan International (Cty Dewan, Ấn Độ) lập dự án Bãi biển Phượng Hoàng, theo đó tại bờ biển phía Đông đường Trần Phú (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) sẽ có khu tổ hợp dịch vụ đa năng Phoenix cao 45 tầng được xây dựng trên diện tích 63.560m2 mặt biển ở ngay cửa sông Cái, nhiều công trình ngầm, khu biệt thự ngầm…

Ngày 20/8/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) cho Cty Dewan, cho phép Cty này lập Cty Dewan International Việt Nam (Dewan Việt Nam) để thực hiện dự án Phoenix Beach, với thời hạn 50 năm.

Đến ngày 3/11/2014, Cty Dewan Việt Nam được điều chỉnh GCNĐT, theo đó sau 50 năm, nếu muốn tiếp tục thực hiện dự án họ sẽ được xem xét gia hạn. Nhiều người dân và nhà khoa học ở tỉnh Khánh Hòa phản đối việc cho phép Cty Dewan Việt Nam thực hiện dự án Phoenix Beach, gần như độc chiếm bãi biển Nha Trang, phản đối việc cấp GCNĐT dự án cho Cty Dewan Việt Nam trước khi đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng được phê duyệt.

Theo GCNĐT, Cty Dewan Việt Nam được thực hiện dự án Bãi biển Phượng Hoàng trên diện tích 74,16 ha phía Đông đường Trần Phú, với vốn đầu tư 26.250 tỷ đồng, tương đương 1,25 tỷ đô la, trong đó vốn góp của chủ đầu tư (vốn điều lệ) là 2.100 tỷ đồng. Đây được coi là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam.

Theo quy định tại GCNĐT, trước ngày 20/11/2014 Cty Dewan Việt Nam phải góp 420 tỷ đồng, tương ứng 20% vốn điều lệ, 80% còn lại được phải góp đủ trước ngày 20/8/2017. Nhưng sau nhiều lần xin gia hạn, làm cam kết góp vốn, họ vẫn không góp vốn điều lệ.

Trong quyết định thu hồi GCNĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu: Chủ đầu tư, người đại diện theo pháp luật của Cty Dewan Việt Nam có trách nhiệm nộp lại bản gốc GCNĐT ngày 20/8/2014 và GCNĐT điều chỉnh ngày 3/11/2014, đồng thời chấm dứt toàn bộ các hoạt động có liên quan đến dự án; Giao Sở TN&MT tỉnh rà soát, thu hồi các văn bản liên quan đến đất đai theo quy định hiện hành, giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh và các ngành liên quan kiểm tra các nghĩa vụ thuế, tiền sử dụng đất sau khi thu hồi.