Thống đốc California muốn cấm khoan dầu ngoài khơi

0
13

Thống Đốc Jerry Brown. (Hình: David Paul Morris/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Ba, Thống Đốc California Jerry Brown khẩn khoản yêu cầu Tổng Thống Barack Obama cấm vĩnh viễn mọi vụ khoan dầu ngoài khơi bờ biển tiểu bang trước khi nhà lãnh đạo Mỹ rời Tòa Bạch Ốc vào tháng tới, tờ San Francisco Chronicle loan tin.

“Điều hiển nhiên là những trữ lượng lớn về dầu mỏ mới được khám phá sẽ không phù hợp với sứ mạng giảm bớt sự trông cậy vào nhiên liệu từ các mỏ và cuộc chiến chống nạn khí hậu biến đổi,” vị thống đốc viết trong lá thư gởi cho ông Obama.

Đây là lần đầu tiên Thống Đốc Brown yêu cầu ông Obama ra một lệnh cấm có tính quyết liệt như thế.

Trong mấy tuần lễ qua, các nhóm bảo vệ môi trường và các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang, trong đó có hai thượng nghị sĩ liên bang là Dianne Feinstein và Barbara Boxer, cũng đã thúc giục Tổng Thống Obama bảo vệ vùng duyên hải California bằng cách áp dụng một đạo luật liên bang có từ 63 năm nay, cho phép chính quyền liên bang ra một lệnh cấm như vậy.

Phong trào bảo vệ môi trường biển tại California đang dâng cao khi tổng thống tân cử Donald Trump quyết định chọn các giới chức trong ngành dầu hỏa cũng như các chính trị gia đảng Cộng Hòa có liên hệ tới kỹ nghệ dầu hỏa lên nắm các chức vụ then chốt trong chính phủ liên bang, từ ngoại trưởng tới bộ trưởng năng lượng và giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường.

Theo lời ông Richard Charter, một chuyên gia về môi trường biển tại Bodega Bay và cũng là giới chức thuộc tổ chức Ocean Foundation, “những ngân vật có quyền hành như thế sẽ đào bới và khoan tìm bất cứ chỗ nào chưa được để riêng ra, do không hề có chuyện kiểm soát và giữ thăng bằng ở đây. Vì thế, đưa California ra khỏi danh sách những khu vực khoan tìm dầu ngay từ bây giờ là một bước đi rất khôn ngoan.”

:NV:

SHARE