Thiếu nữ 17 tuổi bị mẹ thiêu sống vì đi lấy chồng mà không xin phép

0
18

Những đất nước khu vực Trung Đông hay Nam Á vốn nổi tiếng với những quy luật gia đình hà khắc mà ở đó, “phép vua thua lệ làng” là điều hoàn toàn bình thường.  Những cuộc hôn nhân không được sự đồng ý của cha mẹ được xem như một điều cấm kỵ. Cô dâu chú rể không những không được cha mẹ chúc phúc mà còn có thể mang họa vào thân.

Đã có không ít trường hợp các cô dâu còn rất trẻ bị chính cha mẹ, anh chị em mình đánh đập, thậm chí là giết chết.

Mới đây, một vụ việc thương tâm đã xảy ra tại đất nước Nam Á Pakistan khi một thiếu nữ 17 tuổi bị thiêu sống bởi chính mẹ và anh trai. Cô gái xấu số được cho là bị trừng phạt do dám kết hôn với một người mà không được gia đình đồng ý.

Những câu chuyện chỉ nghe thấy thôi đã khiến chúng ta cảm thấy đau đớn này trên thực tế không hiếm gặp tại các quốc gia theo đạo Hồi khi mỗi năm, có tới gần 1,000 người phụ nữ phải chịu những thảm cảnh, mà được các gia đình gọi bằng cái tên “cái chết danh dự”. Với họ, danh dự lớn hơn tất cả, thậm chí mạng sống của người con gái thân thiết.

Cảnh sát cho biết mẹ của cô gái Zeenat Rafiq, bà Parveen, đã trói cô vào giường rồi sau đó tẩm xăng lên người và đốt. Những người hàng xóm trong khu vực phía đông thành phố Lahore đã nghe thấy tiếng hét và chạy tới, tuy nhiên gia đình đã ngăn cản không cho họ vào giải cứu cô gái.

Khi cảnh sát đến, chỉ còn lại một xác người cháy đen tại cầu thang, được xác định là của cô gái 17 tuổi xấu số. Ngay sau đó, người mẹ đã bị truy tố vì tội giết người.

Khi cảnh sát lấy lời khai từ bà Parveen, người mẹ này cho biết đồng phạm với mình trong vụ việc chính là anh trai của Zeenat. Bà tỏ ra không hề ăn nan hối hận trước những gì mình đã làm. Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân đã bị đánh đập trước khi bị thiêu sống.

Chồng của nạn nhân, anh Hassan Khan nói rằng hai người họ đã yêu nhau từ thời còn đi học. Tuy nhiên, gia đình cô đã phản đối đám cưới của họ nhiều lần khiến Zeenat phải “cưới chui” mà không có sự đồng ý của gia đình hồi tháng trước. Hassan cũng cung cấp giấy kết hôn của hai người và những bức ảnh của vợ mình. Cái chết của người vợ trẻ như một cú shock đau đớn với anh khi Hassan nghĩ mình là nguyên nhân gián tiếp đẩy vợ mình vào thảm cảnh như vậy.

“Mẹ và chú của tôi đã thuyết phục cô ấy về nhà để có thể tiến hành một đám cưới đúng nghĩa và không bị coi là cưới chui. Nhưng cô ấy đã nói với tôi rằng đừng để cô về không thì cha mẹ sẽ giét cô ấy”, Khan nhớ lại những lời vợ mình trong đau khổ.

Thiếu nữ 17 tuổi bị mẹ thiêu sống vì đi lấy chồng mà không xin phép - Ảnh 2.

Giấy đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

Mỗi năm, có hàng trăm phụ nữ bị giết tại Pakistan bởi chính các thành viên trong gia đình do “vi phạm” các nguyên tắc và quy chuẩn xã hội về tình yêu và hôn nhân. Việc quan hệ tình dục ngoài hôn nhân được coi là một vết nhơ với gia đình và có thể dẫn đến những hậu quả tương tự như vụ việc trên.

Tuần trước, một giáo viên tại Pakistan, Maria Bibi, đã bị thiêu sống do từ chối kết hôn với một người đàn ông gấp đôi tuổi cô. Hung thủ của vụ án được cho là cha của người đàn ông kia, cùng 4 đồng phạm khác. Và chỉ cách đây một tháng, cảnh sát đã bắt giữ 13 người của một bộ lạc vì đã thiêu sống một cô gái. Nạn nhân của 13 người trên được cho là đã giúp bạn mình cưới chui nên phải nhận hình phạt. Thi thể của cô gái 17 tuổi Ambreen Riasat sau đó đã được tìm thấy trong một chiếc xe ô tô bốc cháy.

Theo Kenh14

SHARE