Thế vận hội 2020 : Nhật chọn dự án sân vận động mới

0
7

Kengo Kuma (phải), kiến trúc sư và nhà thiết kế sân vận động mới cho Thế vận hội 2020.

Hôm nay 22/12/2015,chính quyền Nhật Bản thông báo chấp thuận một dự án sân vận động Tokyo mới, để chuẩn bị cho Thế vận hội 2020, sau khi dự án cũ bị hủy bỏ do quá tốn kém.

Thông tín viên Frédéric Charles tường trình từ Tokyo,

« Kiến trúc sư Kengo Kuma sẽ dựng lên tại trung tâm thủ đô Tokyo, một không gian xanh, nơi một sân vận động 60.000 chỗ hòa vào rừng cây xung quanh. Dự án sân vận động trị giá 1,12 tỷ euro, có nghĩa là rẻ hơn một nửa so với dự án trước đó của kiến trúc sư Anh gốc Iran Zaha Hadid. Dự án kiến trúc trước đó bị những người chỉ trích so sánh với một chiếc ‘”mũ của vận động viên xe đạp”.

Nếu như chính quyền Nhật Bản làm ngơ trước các phản đối của dân chúng Tokyo, thì tác phẩm của ông Zaha Hadid đã trở thành sân vận động đắt nhất thế giới, đắt gấp năm lần so với sân vận động Bắc Kinh trước đây. Là quốc gia phải chịu gánh nặng nợ nần đứng đầu thế giới, chính quyền Nhật hứa sẽ tổ chức một thế vận hội hết sức tiết kiệm.

Thế nhưng, theo báo chí Nhật, toàn bộ thế vận hội 2020 sẽ tốn tới 14 tỷ euro, hoặc 6 lần so với ước tính chính thức. Tổn phí nói trên chủ yếu là do giá cả nhập khẩu nguyên vật liệu. Tiền thu được do bán vé và tài trợ sẽ chỉ chiếm khoảng một phần ba tổng số tiền nói trên ».

Dự án sân vận động do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế phải hoàn thành vào cuối năm 2019, ít tuần trước hạn chót, theo yêu cầu của Ủy ban Olympic quốc tế, để kịp phục vụ Thế vận hội sẽ khai mạc, vào ngày 24/07/2020.

:I:

SHARE