‘Thái độ bất ngờ của Mỹ ở Biển Đông khiến TQ sửng sốt’

0
16

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter vừa có chuyến thăm Việt Nam trong tour công du châu Á quan trọng. Đây cũng là chuyến thăm được Trung Quốc theo dõi chặt chẽ, truyền thông TQ cũng nói ra, nói vào, suy đoán nhiều về sự kiện.

Nick Bisley – Giáo sư nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Đại học La Trobe ở Melbourne, Australia vừa có bài phân tích trong đó nhận định rằng Hoa Kỳ đã có những tính toán và đặt cược chiến lược vào chính sách đối với khu vực Biển Đông đang căng thẳng hiện nay.

Theo giáo sư Nick Bisley, kể từ thời điểm tháng 3 năm 2015, Mỹ đã bắt đầu có thái độ cứng rắn đối với các hoạt động của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông và điều này đã khiến cho Bắc Kinh cực kỳ sửng sốt, đặc biệt là khi Trung Quốc chứng kiến Hoa Kỳ thay đổi giọng điệu trong các tuyến bố và hành động thực.

Chuyên gia Nick Bisley đã đặt ra câu hỏi và lý giải tại sao Hoa Kỳ bắt đầu nâng cấp độ ngôn từ cũng như sẵn sàng tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông bất chấp một số rủi ro có thể sẽ đối mặt trong mối quan hệ với Trung Quốc trong đó liên quan trực tiếp đến một số hòn đảo nhỏ, bãi đá và cỏ rong trên Biển Đông.

Từ năm 2010, Hoa Kỳ đã bắt đầu có những phản ứng chính thức về tình hình Biển Đông, tuy nhiên, khi đó, Washington thận trọng tuyên bố không đứng về bên nào trong các nước có tuyên bố chủ quyền. Mỹ nhấn mạnh các tranh chấp ở Biển Đông cần phải giải quyết bằng luật pháp quốc tế, không được sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2015, Hoa Kỳ đã thay đổi cấp độ trong các tuyên bố của mình. Trong tháng 3 vừa qua, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc đang cố gắng xây dựng một “vạn lý trường thành trên Biển Đông”.

Tiếp đó, vào tháng 5/2015, báo Wall Street Journal danh tiếng của Mỹ dẫn nguồn tin từ bộ quốc phòng nước này cho biết Hoa Kỳ đã cân nhắc việc tiến hành một loạt các cuộc tập trận ở Biển Đông nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Nói là làm, quân đội Mỹ đã điều động tàu chiến, máy bay trinh sát săn ngầm Poseidon P-8 bay qua, ghi hình tại các khu vực Trung Quốc đang tiến hành cải tạo đất phi pháp trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Đối với các chính trị gia và nhà phân tích quốc tế, đây là một trong những thay đổi quan trọng, mang tính bước ngoặt trong các tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Điều này báo hiệu cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục có những hành động nhằm làm thay đổi cách cư xử của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chấm dứt các hành động có thể khiến cho các đồng minh, đối tác của Hoa Kỳ bất an, quan ngại.

Theo Nick Bisley, các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông đã leo thang ở một cấp độ nguy hiểm, có đủ khả năng để tạo ra thách thức chiến lược trên Biển Đông và chính điều này đã thôi thúc Hoa Kỳ hành động, kích thích quân đội Mỹ phô diễn cơ bắp nhiều hơn tại vùng biển đang có nhiều xung đột dữ dội.

Nick Bisley cho rằng những biểu hiện hiện nay của Mỹ ở Biển Đông cùng các đối tác của mình cũng đã từng được bộc lộ vào năm 2013 và 2014 khi Nhật Bản – đồng minh thân cận của Mỹ vướng vào một chuỗi những căng thẳng bùng phát với Trung Quốc trên khu vực Biển Hoa Đông, cụ thể là những tranh chấp liên quan đến đòi hỏi chủ quyền ở quần đảo Senkaku giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Một lý do khác nữa cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới việc Hoa Kỳ thay đổi thái độ về vấn đề Biển Đông đó là chính sách khu vực của Trung Quốc khi cố ý muốn thử phản ứng và giới hạn của các bên đối với các hành vi của Bắc Kinh.

Mỹ tin rằng Trung Quốc đã đi quá xa giới hạn và Hoa Kỳ sẽ hành động để buộc Bắc Kinh phải trả giá.

Tình hình Biển Đông mới nhất sẽ được báo điện tử Người đưa tin liên tục cập nhật.