Tàu Philippines ‘chạm mặt’ tàu hải cảnh Trung Quốc ở bãi Scarborough

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) và tàu của lực lượng tuần duyên Philippines gần bãi cạn Scarborough ngày 2/3. Courtesy of AFP

Philippines khẳng định sẽ tiếp tục triển khai tài sản và nhân lực tới vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này, bất chấp việc bị Trung Quốc liên tục điều tàu hải cảnh chặn đường.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc được điều động đến gần và cản trở một tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông.

Vụ việc được ghi nhận xảy ra từ ngày 2/3 nhưng chỉ mới được truyền thông tiết lộ gần một tháng sau. Reuters dẫn thông báo ngày 27/3 của Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết vụ việc diễn ra khi lực lượng này đang tổ chức các hoạt động tuần tra quanh bãi cạn Scarborough.

Chiếc tàu số hiệu 3305 của Hải cảnh Trung Quốc được điều động ở khoảng cách 19,2m so với chiếc tàu BRP Malabrigo của Philippines.

Phía Manila tố động thái của các tàu Trung Quốc làm tăng nguy cơ đụng độ với tàu Philippines.

“Việc này hạn chế không gian điều động của tàu BRP Malabrigo – vi phạm rõ ràng Quy định quốc tế về phòng ngừa va chạm trên biển năm 1972”, thông báo của Philippines nhấn mạnh.

Trung Quốc được cho là đã xây dựng căn cứ quân sự trên bãi cạn Scarborough

Đô đốc Artemio Abu cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Philippines giúp giải quyết vấn đề thông qua “các phương pháp tiếp cận hòa bình và dựa trên luật lệ”. Philippines cho biết trước đó họ đã phải đợi Lực lượng Đặc nhiệm quốc gia cho phép công khai sự việc.

Đây là vụ điều động cự ly gần thứ tư giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở bãi cạn Scarborough kể từ tháng 5/2021. Dù vậy, Philippines khẳng định sẽ tiếp tục triển khai tài sản và nhân lực tới vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Philippines có đưa ra phản đối ngoại giao về vụ việc hay học tập Hà Nội vụ “giao thiệp” với Bắc Kinh.

Bãi cạn Scarborough là nơi tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Bắc Kinh, nhưng do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012. Bãi cạn này nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 230 km và được cho là một trong những ngư trường dồi dào tài nguyên nhất trong khu vực.