Tám đời chủ tịch tỉnh, chưa xong 1,5km đường

0
11

Người dân khổ sở bởi nắng bụi, mưa lầy với đoạn đường xuyên thế kỷ. Ảnh: MĐ

Hành trình 27 năm đoạn đường 1,5km

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Bắc Sơn – Minh Cầu được khởi công từ năm 1990. Đến năm 2007 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định 1995 “Phê duyệt quy hoạch chi tiết đường Bắc Sơn – Minh Cầu và khu dân cư mới phường Hoàng Văn Thụ”.

Theo đó, tuyến đường có chiều dài 1,5km, lộ giới xây dựng từ 22m đến 27m, diện tích thu hồi cho dự án là hơn 16ha với tổng mức đầu tư 106 tỷ đồng. Đến tháng 5/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định 1083 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng con đường này và giao cho Cty Xây dựng và San nền Thái Nguyên, sau này là Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên, làm chủ đầu tư.

Đến tháng 7/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên lại ra Quyết định 1672 điều chỉnh quy hoạch dự án này theo hướng tăng diện tích thu hồi đất lên 19,84 ha. Đáng lưu ý, việc tăng diện tích không phải để mở rộng hay kéo dài thêm đường Bắc Sơn – Minh Cầu mà là mở rộng thêm diện tích các lô đất ở.

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Đức Lợi – Phó giám đốc Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên nói: Dự án có 375 hộ dân thuộc diện tái định cư do bị thu hồi đất. Trước đây tỉnh không tính diện tích đất tái định cư cho các hộ dân mất đất vào cùng diện tích của dự án, giờ tỉnh giao chủ đầu tư lo bố trí đất tái định cư cho dân nên phải mở rộng thêm 3ha đất là hợp lý.

Theo Quyết định 1672, trong tổng số hơn 19ha đất chỉ có 39% dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, còn 42% dành cho đất ở chia lô để bán đối ứng xây dựng hạ tầng. Chính vì thế, tổng mức đầu tư được nâng lên 209 tỷ đồng.

Chưa xong đã bán đất kiếm lời

Mặc dù dự án dở dang như thế, không hiểu vì sao, chủ đầu tư đã đem các lô đất đi bán kiếm lời. Việc làm này đã khiến người có đất bị thu hồi khiếu kiện kéo dài. Đại diện chủ đầu tư, ông Trần Đức Lợi cho rằng: Hiện nay thiếu hụt hơn 100 lô tái định cư nên chưa thể giải phóng mặt bằng. Đây là lý do khiến dự án bị chậm tiến độ nhiều năm.

Khó hiểu ở chỗ, mặc dù kêu thiếu hụt đất tái định cư cho dân nhưng chưa có cơ quan chức năng nào tiến hành điều tra về 3ha đất trước đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã “mở rộng quy hoạch” để làm đất tái định cư bỗng dưng “biến mất”. Dù chưa xác minh 3ha đất dành cho tái định cư biến đi đâu, hoặc xem xét lại việc đối ứng thì UBND tỉnh Thái Nguyên lại dành 500 lô đất cho chủ đầu tư. UBND tỉnh Thái Nguyên đã lấy đất từ dự án khác để “vá” vào dự án đường Bắc Sơn – Minh Cầu.

Cụ thể, ngày 26/5/2015 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định 1511 “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư số 2 phường Hoàng Văn Thụ” với nội dung thu hồi phần đất của một dự án khác đã được phê duyệt để làm quỹ đất tái định cư cho Dự án “Đường Bắc Sơn – Minh Cầu và khu dân cư số 1 đường Hoàng Văn Thụ”, việc làm này gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù dự án dở dang như thế, không hiểu vì sao, chủ đầu tư đã đem các lô đất đi bán kiếm lời. Việc làm này đã khiến người có đất bị thu hồi khiếu kiện kéo dài.