Tại sao nhiều phụ nữ Mỹ không ủng hộ Hillary Clinton?

0
6

Bà Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ của các tổ chức nữ quyền nhưng lại không được lòng các cử tri nữ ở Mỹ.

Trong lịch sử, bà Clinton không phải là người phụ nữ đầu tiên ra ứng cử Tổng thống. Người phụ nữ đầu tiên tham gia chiến dịch tranh cử là bà Victoria Woodhull vào năm 1872.

Theo công ty khảo sát McClatchyDC, phụ nữ Mỹ, những người mới chỉ giành được quyền bầu cử từ năm 1920, thường rất hăng hái khi bỏ phiếu cho một người phụ nữ làm Tổng thống nhưng lại không mấy dễ dãi với ý tưởng sẽ bầu cho một ứng viên chỉ bởi vì người đó là phụ nữ.

“Đó phải là một người phụ nữ thực sự thích hợp”, Jan McGuire, 49 tuổi, giáo viên tiếng Anh từ bang Iowa, cho biết. Câu nói này chính là đúc kết thái độ của những người ủng hộ và phản đối bà Hillary Clinton.

McClatchyDC trích lời Becca Ites, 30 tuổi, giáo viên thể dục của trường trung học ở Des Moines, Iowa, cho biết: “Không có gì mà bà Clinton nói là đáng tin đối với tôi. Thành thực tôi không tin bà ấy. Chỉ bởi vì bà Clinton là phụ nữ không có nghĩa là bà đồng nhất mọi chuyện”.

Khác với những gì thể hiện trong năm 2008, trong chiến dịch tranh cử mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã hướng tới phụ nữ nhiều hơn, từ việc giải quyết các vấn đề cụ thể của phụ nữ cho tới sử dụng toàn bộ dàn phụ tá là phụ nữ.

Tuy nhiên, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ lại gặp vấn đề khi thuyết phục các nữ cử tri bỏ phiếu cho bày bởi có rất nhiều phụ nữ đã quay sang hỗ trợ các đối thủ của bà là Bernie Sanders và thậm chí là ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Các cử tri nữ thường có xu hướng bỏ phiếu dựa vào hành động tổng quan chứ không phải cá tính của con người, họ đánh giá một ứng cử viên thông qua những điểm mạnh và điểm yếu. Thú vị hơn, những người không ủng hộ chiến dịch của bà Clinton lại bị chính các nhà hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ, đáng chú ý nhất là cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Để ủng hộ Hillary Clinton, bà Albright từng nói: “Có một vị trí đặc biệt ở địa ngục giành cho những người phụ nữ không biết giúp đỡ đồng loại”.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức nữ quyền nhưng đối với một số phụ nữ Mỹ, chính “sự giàu có, danh tiếng và địa vị là “bệ phóng” chính trị cho cựu Đệ nhất phu nhân Hoa kỳ”, họ coi đó là “điều nghiễm nhiên”cần phải loại bỏ trong bất kỳ cuộc tranh cử Tổng thống nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.