Syria: Assad hy vọng Trump là ‘đồng minh’

0
10

Tổng thống Bashar al-Assad hy vọng Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ trở thành đồng minh ‘chống khủng bố’ của Syria.

Nhà lãnh đạo Syria nói ông hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, nhưng vẫn “thận trọng trong đánh giá” ông Trump.

Tổng thống Bashar al-Assad nói ông Trump sẽ là một “đồng minh tự nhiên” nếu ông hoàn thành cam kết khi vận động tranh cử về chống khủng bố.

Tuy nhiên, ông Assad nói việc ông Trump có thể “giữ được lời hứa” là điều “đáng ngờ”.

Ông Trump từng nói rằng việc một lúc chống lại quân đội Syria lẫn các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là điều “điên rồ” và rằng giao tranh với Syria có thể dẫn đến giao tranh với Nga.

Xung đột tiếp tục giằng co ở Syria. Phi cơ của chính phủ hôm thứ Ba, lần đầu tiên trong ba tuần lễ, đã ném bom oanh kích các quận phía đông của thành phố Aleppo do quân nổi dậy chiếm giữ, theo các nhà hoạt động.

Hơn 300.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột dân sự ở Syria nổ ra vào đầu tháng 3/2011.

Nếu ông Trump mà chiến đấu chống lại khủng bố, dĩ nhiên chúng tôi sắp có được [một] đồng minh, đồng minh tự nhiên như đối với người Nga

Tổng thống al-Assad

‘Rất thận trọng’

Phát biểu với truyền hình RTP của Bồ Đào Nha, ông Assad nói:

“Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì về những gì ông (Trump) sẽ làm, nhưng nếu… ông mà chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố, dĩ nhiên chúng tôi sắp có được [một] đồng minh, đồng minh tự nhiên như đối với người Nga, với người Iran, với nhiều quốc gia khác”.

Ông Assad nói rằng cam kết của ông Trump tập trung cuộc chiến vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) là “hứa hẹn”, nhưng nhà lãnh đạo của Syria nói thêm: “Liệu ông ấy có thể làm được điều đó không?”

“Về những thế lượng đối kháng trong chính quyền, truyền thông chính thống đã chống lại ông Trump thì sao? Ông sẽ đối phó thế nào? Đó là lý do tại sao đối với chúng tôi vẫn còn mơ hồ… Thành ra chúng tôi rất thận trọng trong việc đánh giá ông Trump.”

Chính sách hiện nay của Mỹ là tấn công chống lại IS và các chiến binh thánh chiến khác, trong lúc hỗ trợ quân nổi dậy ôn hòa chống đối lại Tổng thống Assad.

Ông Assad coi những nhóm trên như những kẻ khủng bố.

‘Không biết là ai’

Tổng thống Nga Putin

Trong suốt cuộc vận động tranh cử của mình, ông Donald Trump đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Một số cơ quan truyền thông Mỹ, bao gồm Thời báo New York Times, gợi ý rằng ông Trump có khả năng chấm dứt viện trợ cho quân nổi dậy chống ông Assad vì “chúng tôi không biết những người này là ai”.

Ông cũng nói giao chiến ở Syria có thể dẫn đến giao chiến với Nga và trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm thứ Hai, Thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa, ông John McCain đả kích kế hoạch của ông Trump nhằm tái lập quan hệ với Nga, nói rằng cái giá sẽ là “lò sát nhân của nhân dân Syria”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad một lần nữa lên án các chính sách hiện nay của Mỹ, nói: “Họ nghĩ rằng họ là cảnh sát của thế giới. Họ nghĩ họ là quan tòa của thế giới. Họ không phải thế.”

Ông cũng gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là một “người bệnh hoạn” và “hoang tưởng… mất liên hệ với thực tế”.

Kế hoạch của ông Trump nhằm tái lập quan hệ với Nga sẽ có cái giá là lò sát nhân của nhân dân Syria

Thượng nghị sỹ John McCain

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch tại Syria để hậu thuẫn các lực lượng nổi dậy chống lại ông Assad.

Trong khi đó, xung đột đã nối lại tại Aleppo sau một thời gian tạm lắng ba tuần do lực lượng Chính phủ và các đồng minh Nga chủ động để cho phép thường dân và quân nổi dậy ra đi.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền của Syria nói ít nhất năm người đã thiệt mạng khi một số khu vực bị đánh trúng.

Còn Uỷ ban Phối hợp Địa phương (LCC), một mạng lưới hoạt động đối lập, cho hay một hỏa tiễn đã đánh vào thị trấn Saraqeb ở tỉnh Idlib, và các phi cơ chiến đấu của Nga đã nhắm mục tiêu vào các thị trấn Ariha, Ihsim, Khan Sheikhoun và Tal Nabi Ayoub.

LCC này cũng nói nhiều cuộc không kích đã đánh vào các địa điểm khác nhau ở tỉnh Aleppo hôm thứ Ba, bao gồm một cuộc đánh hỏng một bệnh viện ở Awaijel.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau lên án các cuộc không kích mới, nói thêm rằng “Nga một lần nữa đã ủng hộ chế độ Assad trong cuộc chiến tranh tàn nhẫn của họ chống lại người dân Syria”.

Bà nói các cuộc tấn công theo tin tức cho hay vào các bệnh viện và phòng khám di động ở Syria là một sự vi phạm luật pháp quốc tế

BBC

SHARE