Súng to, đạn “khủng”: ASh-12.7 có mạnh như Nga quảng cáo

Tính tới thời điểm hiện tại ASh-12.7 là mẫu súng trường tấn công duy nhất trên thế giới sử dụng cỡ nòng 12.7mm, tương đương với cỡ của các dòng súng máy hạng nặng.

ASh-12.7 là mẫu súng trường tấn công “độc nhất vô nhị” và cực kỳ hiện đại của lực lượng an ninh Nga, được thiết kế để sử dụng trong môi trường không gian hẹp, tác chiến cự ly gần. Nguồn ảnh: Wiki.

Sung to, dan

Đúng như cái tên gọi của mình, ASh-12.7 được sử dụng với cỡ đạn… 12,7x55mm. Đây là cỡ đạn cực kỳ lớn và mang lại uy lực rất cao nhất là ở khoảng cách gần. Nguồn ảnh: Lazar.

Sung to, dan

Toàn bộ súng ASh-12.7 được thiết kế bằng kim loại và có trọng lượng khá lớn, lên tới 6 kg tổng cộng. Súng có chiều dài 1020 mm trong đó chiều dài nòng được quảng cáo là chiếm tới 55% độ dài của khẩu súng này. Nguồn ảnh: Lazar.

Sung to, dan

Súng có cơ chế bắn trích khí khoá nòng và có sơ tốc đầu nòng vào khoảng 315 mét/giây. Đây là tốc độ không quá nhanh nhưng lại có động năng cực kỳ lớn, giúp viên đạn của ASh-12.7 có thể xuyên qua được nhiều loại vật cản, hạ gục được mục tiêu nhanh chóng. Nguồn ảnh: Forces.

Sung to, dan

Khẩu súng này có hộp tiếp đạn 10 hoặc 20 viên. Do sử dụng cỡ đạn quá lớn nên hộp tiếp đạn của súng ASh-12.7 nếu có dự trữ 30 viên như thông thường sẽ quá cồng kềnh khiến xạ thủ thao tác khó khăn. Nguồn ảnh: Chinanews.

Sung to, dan

Tầm bắn hiệu quả cảu khấu ASh-12.7 lên tới 300 mét. Súng được thiết kế cực kỳ hiện đại với nhiều rãnh trượt kỹ thuật cho phép gắn thêm đèn pin, đèn lade, ống giảm thanh hoặc kính ngắm các loại. Nguồn ảnh: Gang.

Sung to, dan

Khe đạn của ASh-12.7 nằm ở phía bên phải ngay phía trên khe gắn hộp tiếp đạn – điều này có nghĩa là xạ thủ sẽ không thể sử dụng súng nếu thuận tay trái vì khi đó vỏ đạn sẽ dễ bay vào mặt xạ thủ khi khai hoả. Nguồn ảnh: Lazarev.

Sung to, dan

Dù sử dụng cỡ đạn 12,7mm nhưng thực tế viên đạn của ASh-12.7 chỉ có chiều dài bằng một nửa so với các loại đạn 12,7mm thông thường khác. Đặc biệt loại đạn này dù có động năng rất lớn nhưng khi bắn trúng mục tiêu sẽ không xuyên được ra phía sau – đảm bảo an toàn cho người vô tội trong trường hợp tác chiến hỗn loạn có lẫn dân thường. Nguồn ảnh: Lazarev.

Sung to, dan

Phiên bản hiện đại hơn của ASh-12.7 là ShAK-12 cũng sẽ sớm được đưa vào trang bị cho biên chế của lực lượng đặc nhiệm Nga trong tương lai. Nguồn ảnh: Arm.

Theo Kiến Thức

SHARE